Tiểu Sử Đầy Đủ Về Steve Jobs Và Nguồn Gốc Ra Đời Công Ty Apple

0
12622
Steve-Jobs
Tiểu Sử Đầy Đủ Về Steve Jobs Và Nguồn Gốc Ra Đời Công Ty Apple

Steve Jobs cuộc đời và sự nghiệp của một vĩ nhân

Steve Jobs giám đốc điều hành hãng Apple, nhà phát minh, doanh nhân công nghệ. Một vĩ nhân, một huyền thoại, một tượng đài đồ sộ của thế giới người có tầm ảnh hưởng lớn lao và sâu rộng hơn bất kỳ người nào khác trên thế giới (1955 – 2011).

Trong thời đại công nghệ 4.0 có lẽ ông là người có ảnh hưởng to lớn và sâu rộng nhất, những gì ông làm đã khiến cho thế giới thay đổi mãi mãi. Ông đã cách mạng hóa cách người dân trên toàn thế giới sử dụng internet và thiết bị công nghệ. Khiến cho việc tiếp xúc với công nghệ với kiến thức ở trong tầm tay của tất cả mọi người.

Cuộc đời của ông ở một một phương diện nào đó là một tượng đài đồ sộ, là một vĩ nhân hiếm có trong lịch sử nhân loại. Nhưng ở một khía cạnh khác nó lại cũng là một bi kịch mà hiếm người nổi tiếng nào trên thế giới từng trải qua. Khác với Bill Gates, Mark Zuckerberg, Larry Page hay bất cứ doanh nhân công nghệ nào, họ được sống trong một gia đình đầm ấm và hạnh phúc, được học hành, giáo dục và định hướng từ khi còn bé.

Steve Jobs có cuộc sống chật vật gặp nhiều chông gai mất mát và đau thương trong suốt cả cuộc đời. Từ bé ông đã bị bỏ rơi, sống với cha mẹ nuôi trong một gia đình nghèo, ông phải bỏ dở Đại học chỉ sau một kỳ, rồi đi lang thang thiếu chút nữa thì rơi vào hư hỏng nghiện ngập. Cho đến những chuyện như ông bị đuổi ra khỏi công ty do chính ông xây dựng nên, và cuối cùng là chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy rồi qua đời ở tuổi 56.

Tuy nhiên những sản phẩm công nghệ của Apple mà chính Steve Jobs là người khởi xướng và dẫn dắt như Macintosh, iMac, iTunes, iPod, iPhone, iPad. mỗi khi đưa ra thị trường đều tạo nên một cơn sốt khủng khiếp trên toàn thế giới, từ Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi… Trong suốt những năm 2008, 2009, 2010, 2011 người dân trên toàn thế giới chứng kiến một hiện tượng chưa từng có. Mỗi khi Apple ra mắt một sản phẩm công nghệ mới, là những dòng người đông đúc xếp thành hàng dài ở mỗi điểm bán hàng của công ty để chờ tới lượt mua sản phẩm của hãng, có nhiều người từ những vùng đất cách xa nước Mỹ hàng triệu cây số cũng bắt máy bay tới chờ đợi hàng tuần trời để có được những sản phẩm công nghệ của mới nhất của Apple.

Không những thế Steve Jobs còn đưa công ty Apple đang trên bờ vực phá sản, tới một thời kỳ huy hoàng nhất mà chưa từng có công ty nào trên thế giới từng làm được. Không những làm ăn có lãi, phát triển nhanh chóng, công ty còn loạt vào danh sách tóp 10 những công ty giàu có và quyền lực nhất hành tinh, trở thành một công ty công nghệ lớn nhất nổi tiếng nhất trên thế giới chỉ trong một thời gian ngắn ngủi.

Những năm đầu đời

Steve Jobs sinh ngày 24 tháng 2 năm 1955 mất ngày 5 tháng 10 năm 2011 tại tiểu bang California, Hoa Kỳ. Cha mẹ ruột của ông là một cặp sinh viên đại học họ chưa kết hôn nhưng đã có con. Người cha là Abdulfattah Jandali sinh viên đại học người Syria, và mẹ là Joanne Simpson một sinh viên khác người Mỹ. Sau khi sinh Steve Jobs họ đem cho một cặp vợ chồng người Mỹ tên là Paul Reinhold Jobs và Clara Jobs với điều kiện là đứa bé phải được đi học Đại Học.

Steve-Jobs-va-Steve-Wozniak

Jobs sống những năm tháng tuổi thơ cùng với cha mẹ nuôi trong một gia đình nghèo, khi mà việc kiếm tiền để chi trả cho những hóa đơn hàng ngày của họ đang còn gặp nhiều khó khăn, thì việc học tập và định hình cho tương lai của cậu bé không được quan tâm nhiều lắm.

Khi lên trung học ở tuổi 13 Jobs kiếm được một công việc thời vụ để làm thêm sau giờ học, ở một công ty tên là Hewlett-Packard tại Palo Alto California. Ở đây cậu gặp và làm việc cùng với một người tên là Steve Wozniak một tín đồ đam mê điện tử cuồng nhiệt. Người có ảnh hưởng lớn nhất tới cuộc đời của Steve Jobs.

Tới năm 1972 Jobs tốt nghiệp trung học, và thi vào trường cao đẳng nghệ thuật tên là Reed College ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon. Đối với gia đình của Steve Jobs thì khoản học phí ở trường này là quá cao và nó trở thành một gánh nặng cho cả gia đình. Thế nên Jobs chỉ theo học ở đây một học kỳ sau đó anh bỏ học.

Tuy nhiên Jobs vẫn theo học các lớp thư pháp sáng tạo ở trường, khoảng thời gian khó khăn này anh đã phải sống chật vật. Theo tin từ wikipedia thì do không có tiền ở nhà trọ anh đã phải ngủ nhờ dưới sàn nhà của vài người bạn, thời gian rãnh rỗi anh đi nhặt các vỏ lon nước ngọt để bán lấy tiền ăn, và nhận những bữa ăn miễn phí hàng tuần tại đền Hare Krishna.

Thời gian này Steve Jobs cũng quan tâm nhiều tới triết học phương Đông và chế độ ăn kiêng. Tới mùa thu năm 1974 Steve Jobs trở lại California để tìm việc làm, ở đây anh làm việc cho một công ty sản xuất trò chơi video trẻ Atari. Do nghiên cứu về Đạo phật và các tư tưởng triết học ở phương đông nên Jobs quyết định đi tới Ấn Độ để tìm kiếm “sự giác ngộ” cùng với một người bạn thời đại học là Daniel Kottke.

Một thời gian sau Jobs trở về như một tín đồ phật giáo ăn mặc kiểu Ấn Độ và cạo trọc đầu. Nhưng sau đó anh cảm thấy thất vọng nên đã quay lại với công việc cũ của mình tại hãng Atari nơi anh làm việc cùng với Wozniak.

Steve Wozniak và nguồn gốc sự ra đời của Apple

Sinh ra ở San Jose, California, ngày 11 tháng 8 năm 1950. Steve Wozniak bị mê hoặc bởi điện tử từ khi còn là một đứa trẻ. Khác với Steve Jobs, Wozniak dành tất cả thời gian của mình cho điện tử. Ông tham gia câu lạc bộ máy tính Homebrew, bao gồm những người có niềm đam mê về máy tính. Họ là những người tiên phong của máy tính cá nhân. Họ làm việc tự do trong những lúc rảnh rỗi theo sở thích và niềm đam mê riêng của mình và không được nhận lương.

Steve-Wozniak
Steve Wozniak và nguồn gốc ra đời của Apple

Họ tạo ra một số sản phẩm nhưng không để lại được tiếng tăm gì, cho tới năm 1975 khi họ tập chung với nhau để tạo ra một bộ máy tính cá nhân Altair 8800 đầu tiên. Sự kiện này là một bước ngoặt cho sự phát triển của ngành khoa học máy tính nói chung và máy tính cá nhân nói riêng.

Với những kiến thức mà Wozniak học được ở câu lạc bộ máy tính Homebrew, cộng với tài năng và niềm đam mê của mình. Khiến cho anh tập trung để xây dựng bảng máy tính của riêng mình, chỉ vì một lý do duy nhất là anh muốn có một chiếc máy tính cá nhân riêng do ch>Steve Wozniak và nguồn gốc sự ra đời của Applera đời Steve Jobs ngay lập tức để ý tới. Và anh nhận ra rằng phát minh tuyệt vời của của Wozniak có thể bán được tiền, họ có thể mở công ty và phát triển sản phẩm đó để thu về lợi nhuận.

Steve Jobs thuyết phục, và Wozniak đồng ý hợp tác, hai người họ mở công ty Apple Computer ngày 1 tháng 4 năm 1976 cùng với một người khác là Ronald Wayne nhưng cái ông Ronald Wayne chỉ làm việc tại Apple có một tuần.

Khi đó Wozniak 26 tuổi còn Steve Jobs 21 tuổi. Để có tiền cho công ty hoạt động Jobs đã bán chiếc xe Microbus của mình được vài trăm đô la, còn Wozniak thì bán chiếc máy tính HP-65 được khoảng 500 đô la. Họ đặt tên chiếc máy tính đầu tiên là Apple I, sau đó họ bán chiếc Apple I vào tháng 7 năm 1976 với giá 666,66 đô la Mỹ. Những tháng tiếp theo họ tiếp tục lắp ráp những chiếc Apple I trong nhà để xe của Steve Jobs và bán cho các đại lý.

Trong một nỗ lực để mở rộng công ty và nâng cấp sản phẩm Apple I. Steve Jobs đã tìm kiếm tới ngân hàng và các nhà đầu tư để vay vốn nhưng đều bị từ chối. Họ không tin tưởng vào sản phẩm và cũng không tin vào tương lai của máy tính cá nhân. Cuối cùng Jobs cũng tiếp cận được với một triệu phú là cựu giám đốc điều hành của Intel tên Mike Markkula. Ông này là người lạc quan và có niềm tin mãnh liệt vào sự phát triển của một cuộc cách mạng công nghệ, đặc biệt là máy tính cá nhân. Ông đồng ý đầu tư 250.000 đô la vào Apple ngày 3 tháng 1 năm 1977 để công ty phát triển và mở rộng.

Tới tháng 4 năm 1977 Wozniak bắt đầu thiết kế và nâng cấp những chiếc Apple I lên thành Apple II. Nó hiện đại hơn nhiều, mở rộng được nhiều tính năng và sử dụng giao diện đồ họa màu, đánh dấu một bước ngoặt mới của cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Những chiếc Apple II bắt đầu được bán ra thị trường vào ngày 10 tháng 6 năm 1977.

may-tinh-Apple-II
Máy tính Apple II

Trong những năm tiếp theo doanh thu của Apple tăng trưởng theo cấp số nhân, lợi nhuận và quy mô cứ sau bốn tháng lại tăng gấp đôi. Từ tháng 9 năm 1977 đến tháng 9 năm 1980, doanh thu tăng từ 775.000 đô la lên 118 triệu đô la, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 533%.

Apple nhanh chóng trở thành một hình mẫu, một biểu tượng và một câu chuyện thành công thần kỳ của nước Mỹ. Các sản phẩm của công ty đẹp, dễ sử dụng và các tính năng thì vô cùng tiện lợi, Apple II kể từ khi ra đời đã nghiền nát hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Doanh số bán của nó đã khiến các nhà sáng lập nhanh chóng trở thành triệu phú. Hàng trăm ngàn người Mỹ, họ là kế toán, là chủ doanh nghiệp, hay đơn giản chỉ là người bị ám ảnh bởi niềm đam mê công nghệ họ mua Apple II để sử dụng.

Với sự thành công ngoạn mục bước đầu họ quyết định đưa công lên sàn giao dịch chứng khoán. IPO diễn ra vào tháng 12 năm 1980, chỉ sau 4 năm thành lập công ty. Khiến cho tài sản của Steve Jobs lúc này tăng lên hơn 200 triệu đôla ở tuổi 25.

Tuy nhiên Wozniak chỉ làm việc tại Apple tới năm 1985 rồi rời khỏi công ty, sau một vụ tai nạn máy bay. Vào ngày 7 tháng 2 năm 1981, chiếc máy bay Beechcraft Bonanza A36TC đã bị tai nạn ngay sau khi cất cánh từ sân bay Sky Park ở Scotts Valley, California. Wozniak cùng với ba người khác bị thương, Wozniak bị thương nặng ở mặt, đầu, bị gãy răng và mất trí nhớ. Sau đó ông hồi phục lại được nhờ các trò chơi trên máy tính Apple II. Tuy nhiên sau khi hồi phục ông đã không quay trở lại Apple, và chính thức nghỉ vào năm 1985.

Máy tính Lisa và Macintosh

Vào năm 1978 Apple bắt đầu khởi xướng một dự án mới và đặt tên là máy tính Lisa, với ý định nâng cấp và thay thế dòng máy Apple II đang rất thành công trên thị trường. Cái tên Lisa được đặt theo tên con gái của Steve Jobs và một người bạn gái cũ ở trường trung học là Chrisann Brennan. Mặc dù Jobs không công nhận mối quan hệ cha con này, ngay cả khi các xét nghiệm DNA chứng minh ông chính là cha đẻ của Lisa.

may-tinh-lisa
Máy Tính Lisa

Tới năm 1982 Steve Jobs bị buộc phải rời khỏi dự án Lisa do tính khí nóng nảy, sự thiếu kinh nghiệm trong công nghệ, và phong cách lãnh đạo của anh cũng không phù hợp. Đối với anh đây là một sự thất bại, một nỗi nhục nhã. Để trả thù Jobs đã tham gia và tiếp quản một dự án nhỏ đã được triển khai từ năm 1979 mang tên Macintosh.

Jobs trở thành người đứng đầu dự án Macintosh một dòng máy tính cá nhân giá rẻ, và dễ sử dụng “như nướng một chiếc bánh mì”. Anh quyết định biến nó thành một phiên bản nhỏ hơn và rẻ hơn của Lisa, hoàn chỉnh giao diện và các tính năng của nó.

Năm 1984 Apple cho ra mắt sản phẩm Macintosh đầu tiên nó lập tức trở thành một kiệt tác một sự thành công vượt trội mới của Apple, trong khi dự án Lisa thì thất bại thảm hại, giá quá cao và các tính năng thì kém hiệu quả, hay trục trặc và được coi là sự đi xuống so với dòng Apple II. Tuy thành công vượt trội nhưng Macintosh lại bị cho là đã cạnh tranh trực tiếp với cả Apple II lẫn Lisa.

Vào ngày 8 tháng 4 năm 1983 Steve Jobs đã lôi kéo John Sculley khi đó đang là chủ tịch của Pepsi-Cola, một chuyên gia về tiếp thị với những thành công đáng ngưỡng mộ khi biến Pepsi thành đối thủ cạnh tranh ngang hàng với Coca-Cola, về làm giám đốc điều hành của Apple. Một câu nói vô cùng nổi tiếng đã được nghi lại “anh muốn cả đời chỉ là một người bán nước đường bình thường, hay muốn hợp tác với chúng tôi để thay đổi thế giới này”.

Tới đầu năm 1985 doanh số bán hàng của Apple giảm mạnh, tuy nhiên Steve Jobs từ chối nhận trách nhiệm và vẫn xem mình như>Máy tính Lisa và Macintosh này tạo ra một bầu không khí căng thẳng rất lớn trong công ty, đặc biệt là giữa Steve Jobs và John Sculley. Lúc này giữa hai người đang tồn tại một mối bất hòa rất lớn, khi mỗi người có một tầm nhìn khác nhau về hướng đi trong tương lai của Apple.

Vào tháng 5 năm 1985 Steve Jobs thuyết phục các giám đốc cấp cao trong các bộ phận khác của Apple rằng John Sculley nên rời khỏi công ty. Tuy nhiên khi họ nghe về kế hoạch phát triển Apple của Sculley, một cuộc họp hội đồng quản trị để tổ chức lại công ty đã diễn ra và hội đồng quản trị đứng về phía Sculley. Họ đã loại Steve Jobs ra khỏi mọi vị trí quan trọng trong công ty, anh không còn có vai trò gì ở Apple nữa.

Macintosh
Macintosh

Steve Jobs kinh ngạc và sửng sốt Apple là cuộc sống, là niềm đam mê, là linh hồn và tất cả tình yêu thương của anh thế mà người ta lại loại anh ra khỏi công ty ra khỏi chính ngôi nhà mà anh đã xây dựng nên ngay từ những ngày đầu tiên.

Steve Jobs đi du lịch 4 tháng để giảm căng thẳng, tránh xa những chuyện vừa xảy ra sau đó anh trở lại để viết một lá đơn từ chức và rời khỏi Apple vào ngày 17 tháng 9 năm 1985. Anh bán toàn bộ cổ phần của mình tại Apple, cảm thấy bị lừa dối và ghê tởm công ty, anh đang có một kế hoạch khác để đánh bại và loại bỏ Apple ra khỏi thị trường máy tính cá nhân.

Thành lập công ty máy tính NeXT

Sau khi từ chức ở Apple Steve Jobs thành lập NeXT cùng năm 1985 với 7 triệu đô la ban đầu, ông đặt ra các tiêu chuẩn cao nhất cho máy tính NeXT. Ông muốn có một sản phẩm tốt nhất được sản xuất trong một nhà máy với các dây chuyền sản xuất tự động, và chạy trên hệ điều hành và các phần mềm tiên tiến nhất có thể. Với dòng sản phẩm mới Steve Jobs nhắm vào đối tượng khách hàng là sinh viên ở các trường Đại học và quân đội.

Trong khi thành lập và phát triển NeXT Jobs đã tiêu hết sạch số tiền ông kiếm được trước đây ở Apple, ông tìm kiếm tới các nhà đầu tư và đã thu hút được sự chú ý của một tỷ phú tên là Ross Perot ông này đã đầu tư mạnh tay vào NeXT của Steve Jobs.

next-cube-computer
next cube computer

Sản phẩm đầu tiên được hoàn thành và đưa ra thị trường vào tháng 10 năm 1988, với tên gọi NeXT Cube. Khi được tung ra thị trường NeXT Cube trở thành một máy tính hiện đại và tuyệt vời nhất trên thị trường. Tuy nhiên nó đã không bán được do chi phí quá đắt đỏ, các trường đại học họ chỉ yêu cầu một chiếc máy tính có giá khoảng 3.000 đô la nhưng Steve Jobs đã sản xuất ra những chiếc máy tính với chi phí lên tới 10.000 đô la.

Sau hai năm doanh số bán rất thấp, công ty cố cứu vãn tình thế bằng cách tung ra các dòng máy tính NeXT khác rẻ hơn nhưng không thành công. Nội bộ công ty bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, một số người nghỉ việc một số khác thì rơi vào tuyệt vọng và chán nản bao gồm cả Steve Jobs và nhà đầu tư chính của công ty Ross Perot.

Tới năm 1993 NeXT đã phải từ bỏ các hoạt động kinh doanh sản xuất phần cứng máy tính, để chuyển sang kinh doanh các phần mềm thích hợp. Steve đã thất bại ở NeXT ông buồn mất tinh thần và không còn muốn muốn làm việc nữa, ông bắt đầu dành nhiều thời cho cuộc sống cá nhân và gia đình hơn, ông quan tâm nhiều hơn tới Laurene người vợ mà ông mới cưới năm 1991, và đứa con trai mới sinh Reed.

Pixar và Disney

Năm 1986, Steve Jobs mua hãng phim đồ họa Lucasfilm (sau đổi tên là Pixar Studios). Với giá 10 triệu đô la, với ý định lấy diện tích để xây dựng một nhà máy phát triển phần cứng đồ họa công nghệ cao. Nhưng do không bán được máy tính, doanh thu không có nên Jobs đã ký hợp đồng với Disney để sản xuất ra những bộ phim hoạt hình đồ họa.

Bộ phim đầu tiên ra mắt vào năm 1995 mang tên “Câu chuyện đồ chơi”, do Steve trực tiếp điều hành sản xuất. Đã trở thành một bộ phim kinh điển, đem lại danh tiếng, sự ca ngợi và gây được tiếng vang lan rộng khắp thế giới.

Dựa vào thành công đó, trong 15 năm tiếp theo dưới sự điều hành của giám đốc sáng tạo John Lasseter của Pixar. Hãng đã cho ra đời hàng loạt bộ phim nổi tiếng khác như:

  • A Bug’s Life (1998)
  • Câu chuyện đồ chơi 2 (1999)
  • Monsters, Inc. (2001)
  • Đi tìm Nemo (2003)
  • Gia đình siêu nhân (2004)
  • Cars (Ô tô 2006)
>Thành lập công ty máy tính NeXTi>
  • WALL-E (2008)
  • Up (lên, 2009)
  • Và Câu chuyện đồ chơi 3 (2010)

Trong đó những bộ phim xuất chúng như Đi tìm Nemo, Gia đình siêu nhân, Chú chuột đầu bếp, WALL-E, Up và Câu chuyện đồ chơi 3 đều nhận được đề cử Giải Oscar dành cho phim hoạt hình hay nhất.

Tới năm 2003, hợp đồng của Pixar với Disney dần hết hạn, Steve Jobs và giám đốc điều hành của Disney là Michael Eisner. Đàm phán để gia hạn hợp đồng thêm nhưng thất bại, sang đầu năm 2004 Jobs tuyên bố sẽ tìm một đối tác mới để sản xuất và phân phối các bộ phim khi hợp đồng với Disney chấm dứt.

Tuy nhiên vào tháng 10 năm 2005, Bob Iger lên thay thế Eisner tại Disney, sau đó Iger nối lại quan hệ với Jobs và Pixar. Ngày 24 tháng 1 năm 2006, Jobs và Iger thông báo Disney đã đồng ý mua Pixar với việc chuyển giao toàn bộ cổ phần trị giá 7,4 tỷ đô la Mỹ.

Khi thỏa thuận kết thúc, Jobs trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Walt Disney với khoảng 7% cổ phần của hãng. Eisner chỉ nắm 1,7% cổ phần, và thành viên gia đình Disney Roy E. Disney giữ 1%. Khi hợp nhất Steve Jobs tham gia vào ban lãnh đạo của của công ty và phụ trách các vấn đề về kinh doanh của hãng. Cho tới khi qua đời cổ phần của ông được chuyển giao cho Steven P. Jobs Trust do Laurene Jobs (vợ Steve Jobs) lãnh đạo.

Trở lại Apple

Công việc kinh doanh ở Apple kể từ khi Steve Jobs rời đi, chưa bao giờ là một tia nắng mặt trời ấm áp trên một cánh đồng màu mỡ. Và chưa bao giờ được trải thảm đỏ rực rỡ trên con đường mà John Sculley đã vạch ra để đưa công ty hướng tới. Giống như thời kỳ hoàng kim của nó, trước khi Steve Jobs rời đi và sau khi ông quay trở lại dẫn dắt công ty.

Mặc dù thời gian đầu John Sculley đã làm được một số việc cần thiết giúp cho quy mô và lợi nhuận của Apple tăng vọt lên đáng kể, nhưng theo ý kiến các chuyên gia thì đó chỉ ánh hào quang mà Steve Jobs và Steve Wozniak để lại, rồi nhanh chóng lụi tàn và biến mất để lại một sự trống vắng và khi ánh hào quang rực rỡ kia qua đi thì bóng tối bắt đầu bao phủ và nhấn chìm công ty xuống vực thẳm của địa ngục, Apple đang trên bờ vực phá sản.

Các sản phẩm của công công ty trở nên lỗi thời, doanh số bán sụt giảm và thị phần rơi vào tay các đối thủ cạnh tranh. Trong không khí của một cuộc cách mạng máy tính để bàn và máy tính cá nhân đang diễn ra ầm ầm, các đối thủ khét tiếng của Apple đang đưa ra thị trường những sản phẩm hiện đại đẹp mắt và có giá rẻ hơn, thì máy tính của Apple không thể đuổi kịp được.

Nhất là khi Bill Gates và Microsoft tung ra thị trường hệ điều hành hiện đại và các sản phẩm phần mềm tiên tiến khác thì máy tính Apple không chạy được những chương trình này. Khiến cho nó nhanh chóng được ví như là một đống sắt vô dụng.

Kể từ năm 1985 tới năm 1997 khoảng thời gian mà Steve Jobs rời khỏi Apple đã có tới 3 giám đốc điều hành bị thay thế. John Sculley giữ vị trí CEO từ ngày 8 tháng 4 năm 1983 và rời đi vào ngày 15 Tháng 10 nă>Pixar và Disneyhay thế bởi Michael Spindler ông này điều hành công ty và cũng rời đi vào ngày 2 tháng 2 năm 1996, và được thay thế bằng Gil Amelio ông này điều hành Apple cho tới ngày 4 tháng 7 năm 1997 khi Steve Jobs thuyết phục hội đồng quản trị thay thế ông do sự đi xuống của Apple ông nộp đơn từ chức khoảng 1 tuần sau đó. Vào ngày 16 tháng 9 năm 1997 Steve Jobs giữ chức giám đốc điều hành tạm thời ở Apple. Đánh dấu bước ngoặt ông trở lại điều hành công ty sau 12 năm rời khỏi.

Khi Gil Amelio lên điều hành Apple với hy vọng cứu vãn công ty khỏi bị phá sản, ông đã cắt giảm chi phí đáng kể, sa thải 1/3 lực lượng lao động của công ty, và quyết định mua một hệ điều hành mới hiện đại để cạnh tranh với Windows của Microsoft thay vì viết ra hệ điều hành đó. Và ông đã chọn NeXTSTEP một hệ điều hành của NeXT, khi bán NeXTSTEP cho Apple, Steve đã thuyết phục Amelio mua luôn cả công ty NeXT và ông này đồng ý. Thỏa thuận được ký kết vào tháng 12 năm 1996 với giá hơn 420 triệu đô la, Steve Jobs chính thức quay trở lại Apple.

Điều hành Apple ở cương vị là CEO tạm thời

Khi trở lại điều hành Apple, Steve Jobs lao đầu vào công việc, ông làm việc như điên, cống hiến tất cả sức lực, niềm tin vào công ty. Khiến cho đây trở thành khoảng thời gian vất vả nhất trong cuộc đời của ông. Tác giả Walter Isaacson viết trong cuốn sách tiểu sử Steve Jobs rằng ông thừa nhận khi kết thúc công việc và trở về nhà vào nửa đêm ông không có sức để trả lời vợ mình khi cô ấy hỏi ông.

Ông xem xét lại các kế hoạch sản xuất, yêu cầu các đội đưa ra ý kiến về công việc của họ và bày tỏ quan điểm tại sao họ lại quan trọng với tương lai công ty, nếu họ không trả lời được và không nói được vai trò của mình thì sản phẩm của họ tạo ra sẽ chẳng ra gì, và họ có thể bị sa thải. Ông cũng mang theo các nhân viên chủ chốt ở NeXT tới để nhận các vị trí chủ chốt ở Apple.

iMac-cua-Apple
 iMac

Ban quan trị bắt đầu tin vào khả năng điều hành của Steve Jobs khi ông cho ra mắt sản phẩm tuyệt vời đầu tiên củ mình từ khi trở lại công ty, iMac ra mắt vào tháng 5 năm 1998. Đó là một siêu phẩm sáng tạo và đột phá đầu tiên của Apple kể từ chiếc Macintosh nguyên bản năm 1984.

Thiết kế đẹp mắt, dễ sử dụng, nhiều tính năng, tiện ích và hiện đại của nó đã làm tha>Trở lại Apple nghiệp máy tính, vốn không có nhiều thay đổi suốt hơn một thập kỷ kể từ khi Jobs rời Apple. Nó cũng trở thành nền tảng quan trọng để các nhà thiết kế tiếp tục phát triển suốt những năm 1998 và 1999. Sau ba năm điều hành Apple Steve Jobs đã đưa công ty trở lại thành một biểu tượng của thế giới công nghệ tuyệt vời. Tới năm 2000 Jobs chấp nhận yêu cầu của hội đồng quản trị để trở thành CEO chính thức của Apple thay vì CEO tạm thời.

Khi iMac trở thành biểu tượng của sự phục hồi ở Apple, Steve bắt đầu việc mở rộng thị trường cải cách ở một số lĩnh vực. Và cho ra đời thêm những sản phẩm đổi mới khác như phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính để bàn, phần mềm quay và chỉnh chỉnh sửa video khác trên máy Mac. Ông tin vào thời đại của video trên máy tính sẽ làm thay đổi cách sử dụng công nghệ trên toàn thế giới.

Ông tiếp tục tung ra thị trường các dòng sản phẩm iMac DV và phần mềm chỉnh sửa phim kỹ thuật số iMovie, để đưa Apple đi tiên phong trong lĩnh vực video trên máy tính.

Máy nghe nhạc iPod

Vào cuối những năm 2000 Steve Jobs nhận thấy một xu hướng mới là âm nhạc. Dịch vụ chia sẻ tập tin nhạc số Napster đang ở thời kỳ đỉnh cao, giới trẻ bây giờ họ không dành thời gian để ngồi xem một đoạn video mà thay vào đó họ tải xuống và nghe các tệp âm nhạc MP3. Đó là bối cảnh ra đời iTunes sau đó là sự ra đời của máy nghe nhạc iPod vào ngày 23 tháng 10 năm 2001. Một chiếc máy nghe nhạc kỹ thuật số màu trắng dễ thương với sự hỗ trợ của phần mềm Downloads nhạc iTunes.

iPod
Máy nghe nhạc iPod

Kể từ khi ra mắt iPod lập tức trở thành chiếc máy nghe nhạc kỹ thuật số được mọi người yêu thích. Nhưng nó chỉ tương thích với máy Mac, cũng giống như iMovie hay iDVD nó được tạo ra để hỗ trợ cho việc bán máy Mac. Tuy nhiên thiết bị nghe nhạc này nhanh chóng vượt xa những gì mà các nhà thiết kế mong đợi, tầm ảnh hưởng của nó nhanh chóng lan rộng khi có quá nhiều người cần tới một chiếc máy nghe nhạc MP3 tốt.

Khiến cho Steve Jobs và nhóm của ông suy nghĩ xem có nên sản xuất những chiếc máy nghe nhạc chỉ dành riêng cho Mac hay nên mở rộng cho cả Windows của Microsoft. Cuối cùng họ đã cho ra đời những chiếc iPod Windows đầu tiên vào tháng 7 năm 2002 tại Macworld New York.

Tuy nhiên không mất nhiều thời gian để phát hiện ra rằng iPod đang bị vi phạm bản quyền về âm nhạc, nếu việc tải nhạc là hợp pháp thì doanh số bán iPod còn tăng cao hơn nữa. Steve Jobs đã không chờ đợi cho tới khi ngành công nghiệp nhạc được định hình lại, ông đã thương lượng với tất cả các hãng thu âm về những thỏa thuận kinh doanh âm nhạc mang tính bước ngoặt dẫn đến sự ra đời của iTunes Music Store vào tháng 4 năm 2003.

iTunes Store đã thành công ngay lập tức, bán được một triệu bài hát trong tuần đầu tiên. Nó không chỉ giúp tăng doanh số bán iPod lên mức đột biến mà nó còn giúp đ>Điều hành Apple ở cương vị là CEO tạm thời giới. Nó được mở rộng cho Windows vào tháng 10 năm 2003.

Mặc dù thành công lớn với iPod và iTunes Store. Apple vẫn không ngủ quên trên vòng nguyệt quế hay ánh hào quang của chiến thắng. Vào tháng 1 năm 2004 công ty tiếp tục cho ra mắt dòng sản phẩm iPod mini mới một phiên bản nhỏ gọn hơn của iPod. Ngay lập tức sản phẩm thành công vang dội tới nỗi nó trở thành một biểu tượng văn hóa mới, và nó được ví như là “Walkman của thời đại kỹ thuật số”. vào tháng 7 năm 2004, Steven Levy của Newsweek đã viết một câu chuyện lôi cuốn về cuộc phiêu lưu của máy nghe nhạc iPod ông đề cập tới cụm từ “quốc gia iPod” để ca ngợi sản phẩm.

Mặc dù iPod đã thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc và cách mọi người nghe nhạc, nó cũng mang một vai trò quan trọng trong việc thay đổi cả công ty Apple. Nó chứng minh cho thế giới thấy được sức mạnh của sự sáng tạo, tính hoàn mỹ và một sản phẩm tuyệt vời, nhưng lại vô cùng đơn giản và dễ sử dụng. Và sẽ chẳng bao lâu nữa từ thành công hoang dại này nó sẽ khiến cho cả thế giới phải điên đảo.

Apple Inc và kỷ nguyên iPhone

Với thành công vang dội của iPod đã khiến Steve Jobs nhận ra một điều rằng Apple có thể trở thành công ty điện tử tiêu dùng lớn nhất trên hành tinh. Ngay từ những năm 2003 ông đã bắt đầu một dự án bí mật để phát triển một máy tính bảng, nhưng tới năm 2004-2005 ông nhận ra rằng công nghệ mà nhóm của ông đang phát triển. Bao gồm cả công nghệ màn hình cảm cảm ứng mang tính cách mạng, có thể được sử dụng cho điện thoại chứ không cần tới một máy tính bảng.

dien thoai iPhone
điện thoại iPhone

Sau hai năm phát triển, bao gồm cả các cuộc tranh đấu nội bộ gay gắt để chứng minh rằng Mac OS X có thể chạy trên điện thoại. iPhone được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 09 tháng 1 năm 2007 tại Macworld. Steve Jobs đã có một bài phát biểu thành công và đáng nhất trong cuộc đời của ông.

iPhone ra đời tạo ra một cơn sốt điên cuồng mới, là sản phẩm thành công đột phá nhất trên thế giới từ trước tới nay. Nó không chỉ là một thiết bị kỹ thuật số hiện đại mang tính đột phá, nó còn trở thành một biểu tượng mới, và một cuộc cách mạng công nghệ mới, một phong cách đẳng cấp sang trong và kiêu xa cho những người sử dụng. “một chiếc iPod, một chiếc điện thoại và cả một thế giới internet, tất cả hội tụ trong một sản phẩm nhỏ gọn và dễ sử dụng”.

Khi ra đời nó đã làm gián đoạn và rồi thay đổi hẳn ngành kinh doanh điện thoại truyền thống. Không giống như thanh công với iPod, cả Steve Jobs và Apple hiểu rằng, thành công lớn của iPhone sẽ là một sự thay đổi lớn cho cả công ty, cả ngành công nghiệp máy tính lẫn ngành điện thoại trên thế giới, và có thể sẽ thay đổi cả cách sử dụng internet của mọi người trên khắp hành tinh.

Đó là lý do khiến cho Steve Jobs đổi tên công ty từ Apple Computer Inc, thành Apple Inc. Mac vẫn còn quan trọng, nhưng với thành công của iPhone giờ đây nó chỉ chiếm một phần nhỏ doanh thu của Apple. Tuy nhiên Apple đã trở thành công ty công nghệ và thiết bị kỹ thuật số nổi bật nhất trên thế giới.

iPhone thành công rực rỡ bước đầu nhưng sức l>Máy nghe nhạc iPoda rộng, cho tới năm 2008 doanh số bán tăng đột biến, khách hàng và người dân trên toàn thế giới dường như phát cuồng mỗi khi Apple tuyên bố ra mắt một sản phẩm mới. Các dòng iPhone đời cao hơn sử dụng mạng 3G và wifi để kết nối internet, với mức giá rẻ hơn và một ứng dụng App Store. Và cũng giống như iPod nó tương thích với Windows, Steve Jobs ban đầu phản đối phần mềm của bên thứ ba chạy trên thiết bị iPhone. Nhưng do nhu cầu quá cao đến nỗi cuối cùng ông đã phải chấp nhận iPhone SDK và App Store vào tháng 3 năm 2008.

Không thể đánh giá hết được tác động của iPhone App Store, kể từ khi ra đời nó đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phát triển các phần mềm di động. Hàng triệu lập trình viên và các nhà phát triển phần mềm trên thế giới bắt đầu viết các ứng dụng cho nền tảng iPhone.

Macbook-Air
Macbook Air

Hàng ngàn công ty mới mọc lên để phát triển các ứng dụng cho nền tảng iPhone, và hàng trăm công ty khác chuyển hướng sang kinh doanh các ứng dụng trên nền tảng iPhone. Họ nhanh chóng kiếm ra tiền và trở nên giàu có. Trong khi những người đi sau thì nhanh chóng nhận ra thị trường đã quá bão hòa, hoặc họ sẽ phải tạo ra một phần mềm mang tính đột phá, mới có thể tồn tại được.

Các nhà phát triển giao diện website cũng nhanh chóng thay đổi để bắt kịp với thời đại họ buộc phải ưu tiên thiết kế những giao diện hiển thị tốt trên di động trước sau đó mới tới máy tính. Họ sáng tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới để có thể sử dụng được cả trên thiết bị di động lẫn máy tính được gọi là bootstrap, thay vì viết nhiều giao diện khác nhau trên mỗi thiết bị và câu nói nổi tiếng “mobile first” được sử dụng như một tiêu chuẩn mới để viết giao diện website.

Mở ra một kỷ nguyên mới máy tính bảng iPad

Khi Apple phát triển các dòng sản phẩm mang tính cách mạng iPhone thì việc cho ra đời những chiếc máy tính bảng bị dừng lại. Và bây giờ là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu khởi động lại dự án và cho ra đời những chiếc máy tính bảng mang tên iPad.

Trước khi nó được tung ra thị trường thì có một số ý kiến cho rằng nó sẽ chạy Mac OS X, và thực tế thì iPad đã được quyết định từ trước là sẽ chạy cùng một hệ điều hành như iPhone. Giờ đây nó được gọi là iOS do đó nó được hưởng lợi từ sự đa dạng và phong phú của các ứng dụng có mặt ở iPhone App Store.

may-tinh-bang-iPad
Máy tính bảng iPad

Sản phẩm máy tính bảng iPad đầu tiên được đưa ra thị trường vào tháng 1 năm 2010. Nó được người sử dụng đón nhận với những ý kiến khác nhau, tuy nhiên đối với Steve Jobs ông xem đây như là một phát minh đột phá, một sản phẩm mang tính thời thượng và cách mạng nhất mà ông từng tạo ra. Với ý định sử dụng nó để thay thế cho máy tính cá nhân (PC).

Ông đã bày tỏ quan điểm và tầm nhìn của mình tại hội nghị D8 tháng 5 năm 2010. Ở đây ông so sánh PC như những chiếc xe lu khổng lồ hoặc như những con châu già thô kệch. Và nhấn mạnh rằng nó chỉ được tạo ra dành cho những người mà công việc của họ bắt buộc phải dùng tới.

Trong khi một chiếc iPad nhỏ gọn,>Apple Inc và kỷ nguyên iPhonetheo bên mình mọi lúc, nó tạo ra sự thân thiện phong cách và một đẳng cấp thời thượng. Nên được lựa chọn như một quyết định thông minh nhất.

Quan điểm này của Steve Jobs được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, và được quảng cáo rầm rộ trong nhiều chiến dịch quảng cáo trên báo chí và cả truyền hình. Họ nhấn mạnh rằng iPad sẽ là một sản phẩm mang tính cách mạng tiếp theo. Steve Jobs xem iPad như linh hồn của công ty, đặt hết niềm tin và hy vọng vào nó, coi nó như là chìa khóa để thành công trong tương lai của Apple.

Nhưng không may sức khỏe của ông sau một thời gian hồi phục, bây giờ sụt giảm và đi xuống trầm trọng. Nhiều người đang lo sợ rằng cái chết đang đến gần với ông hơn. Tuy nhiên trước khi ông qua đời iPad đã thu được một số thành tựu đáng kể doanh số bán tăng cao và người dân nhận ra rằng họ thực sự cần một thiết bị như thế.

Tuy nó không được như kỳ vọng của Steve Jobs nhưng nếu như ông sống thêm được một thời gian nữa có khi nó sẽ được cải tiến để thay thế PC, và mang lại cho thế giới một cuộc cách mạng mới, một biểu tượng văn hóa mới giống như máy tính Mac, máy nghe nhạc iPod hay điện thoại iPhone.

Sức khỏe và cuộc chiến với căn bệnh ung thư

Vào cuối năm 2003, Steve Jobs đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy loại hiếm, có khả năng chữa trị được bằng phẫu thuật. Tuy nhiên ông từ chối phương án phẫu thuật trong chín tháng dài. Thay vào đó ông thực hiện bằng các biện pháp thay thế khác như chế độ ăn uống, châm cứu và cả tâm linh.

Tới giữa năm 2004 ông công bố tin mình bị ung thư cho nhân viên ở Apple biết tuy nhiên nhấn mạnh là khối u lành tính và có thể khỏi được nhờ phẫu thuật. Và tới tháng 7 năm 2004 ông đã đồng ý phẫu thuật. Sức khỏe của ông trở lại bình thường trong năm tới.

Tuy nhiên trong bài phát biểu tại Hội thảo Phát triển Toàn cầu diễn ra hàng năm của Apple, tháng 8 năm 2006. Mọi người thấy ông gầy, ốm yếu, trong lời nói của ông thiếu sức mạnh và bất thường. Cùng với các tuyên bố về việc ủy quyền những vị trí quan trọng và then chốt cho những người khác đảm đương, đã dấy lên một làn sóng phương tiện truyền thông về sức khỏe của ông.

Mọi người càng thêm lo lắng hơn khi vào 12 năm 2008, Apple cho biết là Steve Jobs sẽ không phải là diễn giả chính tại Macworld 2009. Ông ấy đã nghỉ phép để điều trị y tế trong sáu tháng. Mặc dù Steve Jobs phủ nhận nhưng thực tế thì căn bệnh ung thư của ông đã tái phát. Tuy nhiên ông vẫn quay trở lại Apple trong năm 2009, để chỉ đạo các dự án và cho ra đời những sản phẩm mới theo kế hoạch cho tới khi ông không thể làm việc được nữa và qua đời vào ngày 5 tháng 10 năm 2011.

Gia đình và vợ con

Steve Jobs có một cô bạn gái tên là Chrisann Brennan (sinh ngày 29 tháng 9 năm 1954). Mối quan hệ được bắt đầu vào năm 1972, khi cả hai còn đang là học sinh trung học, họ có với nhau một người con gái là Lisa Brennan-Jobs. Tuy Jobs không công nhận mối quan hệ này nhưng ông vẫn cung cấp tiền cho Chrisann Brennan và Lisa như một người cha đầy trách nhiệm.

Laurene-Powell-vo-Steve-Jobs
Laurene Powell vợ Steve Jobs

Vào năm 1989 Jobs lần đầu tiên gặp vợ tương lai của mình là Laurene Powell, (sinh ngày 6 tháng 11 năm 1963). Khi ông có một bài giảng tại Đại học Kinh doanh Stanford, nơi cô đang là là sinh viên. Và họ kết hôn với nhau vào ngày 18 tháng 3 năm 1991, trong một buổi lễ Phật giáo tại khách sạn Ahwahnee ở Vườn quốc gia Yosemite. Họ chào đón đứa con trai đầu lòng Reed vào tháng 9 năm 1991, sau đó là con gái thứ hai Erin vào tháng 8 năm 1995, và một đứa con gái cuối cùng Eve năm 1998. Họ sống ở Palo Alto, California trong một biệt thự sang trọng và đầy đủ tiện nghi.

Vinh danh

Steve Jobs được xếp vào danh sách những doanh nhân xuất chúng nhất của mọi thời đại, những gì mà ông đã làm cho thế giới có tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn bất cứ người nào khác trên thế giới. Những “sản phẩm siêu kinh điển” mà ông tạo ra, những “chiến lược kinh doanh xuất chúng”, cùng với “phong cách marketing chưa từng tồn tại trên thế giới”. Sẽ luôn là những bài học vô giá trong kho tàng kiến thức của nhân loại. Ánh hào quang mà ông đã để lại sẽ còn tồn tại sau nhiều năm nữa thậm chí sau nhiều thập kỷ nữa. Nhưng những bài học vô giá mà ông để lại thì sẽ không bao giờ biến mất hoặc mai một bởi thời gian.

Có thể bạn quan tâm:

>Sức khỏe và cuộc chiến với căn bệnh ung thư>Gia đình và vợ con>Vinh danh