Tiểu Sử Mark Zuckerberg Và Sự Ra Đời Của Mạng Xã Hội Facebook

0
6607
mark-zuckerberg
Mark Zuckerberg Nhà sáng lập và giám đốc điều hành Facebook

Tiểu Sử Mark Zuckerberg và mạng xã hội facebook

 • Mark Zuckerberg nhà đồng sáng lập mạng xã hội facebook, và là một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới…

Mark Zuckerberg là ai?

***  Sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984 tại White Plains, New York, Mark Zuckerberg là đồng sáng lập trang mạng xã hội Facebook trong phòng riêng tại ký túc xá nơi anh học đại học.
Anh rời trường đại học vào năm thứ hai để tập trung vào việc hoàn thành facebook.

Đầu đời

***  Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984 tại White Plains, New York, là thành viên trong một gia đình có học thức cao trong xã hội, Cha của anh Edward Zuckerberg, đã hành nghề nha khoa truyền thống của gia đình. Mẹ của anh, Karen, từng là bác sĩ tâm thần trước khi làm mẹ của bốn người con – Mark, Randi, Donna và Arielle.

 • Zuckerberg đã thể hiện sự đam mê của mình với máy tính từ bé khi anh khoảng 12 tuổi, anh đã dùng Atari BASIC để tạo ra một chương trình nhắn tin và đặt tên là “Zucknet”.
 • Cha anh đã sử dụng chương trình này trong phòng nha sĩ, để nhân viên tiếp tân có thể thông báo cho ông về một bệnh nhân mới mà không cần chạy vào phòng thông báo.
 • Gia đình mark cũng sử dụng Zucknet để giao tiếp trong nhà, và với bạn bè. Anh cũng tạo ra các trò chơi máy tính để giải trí.
 • Để đáp ứng với niềm đam mê máy tính ngày càng tăng của mark bố mẹ anh đã thuê nhà tư vấn cá nhân David Newman đến nhà mỗi tuần một lần để dạy kèm cho anh về máy tính.
 • Newman sau đó trả lời các phóng viên báo chí rằng “cậu ấy là một thần đồng và tôi thậm chí không đủ kiến thức để truyền đạt cho cậu ấy”.

Mark Zuckerberg học tại Học viện Phillips Exeter, một trường chuẩn ở New Hampshire. Ở đó anh đã thể hiện tài năng ở nhiều lĩnh vực khác, trở thành một lớp trưởng được ngưỡng mộ của trường.

Anh cũng xuất sắc trong môn văn, và lấy được một tấm bằng giỏi. Tuy nhiên, Zuckerberg vẫn còn bị mê hoặc bởi các chương trình máy tính, và tiếp tục dành nhiều thời gian để phát triển các chương trình mới.

Khi vẫn đang là học sinh ở một trường trung học, anh đã tạo ra một phiên bản phần mềm âm nhạc đầu tiên của Pandora, Và gọi nó là Synapse. Một số công ty lớn – bao gồm cả AOL và Microsoft – đã rất muốn mua phần mềm này, và mời anh về làm việc trước khi tốt nghiệp, Nhưng anh đã từ chối các lời đề nghị.

Thời gian tại đại học Harvard

 • Sau khi tốt nghiệp trường Exeter năm 2002, Zuckerberg theo học tại Đại học Harvard. Anh đã xây dựng danh tiếng của mình như là nhà phát triển phần mềm trong khuôn viên trường.
mark-zuckerberg
Mark Zuckerberg và mạng xã hội Facebook

Vào thời điểm đó, anh đã xây dựng một chương trình gọi là CourseMatch, giúp học sinh lựa chọn các lớp học dựa trên đánh giá của những học sinh khác.

Anh cũng phát minh ra Facemash, chương trình so sánh hình ảnh của hai sinh viên và cho phép người dùng bỏ phiếu xem cái nào hấp dẫn hơn.

Chương trình trở nên phổ biến rộng rãi, nhưng sau đó bị cấm vì bị cáo buộc liên quan đến đời sống riêng tư của người khác.

Dựa trên tiếng tăm về những dự án trước đây, ba sinh viên Divya Narendra cùng hai anh em sinh đôi Cameron và Tyler Winklevoss đã tìm Zuckerberg để phát triển một ý tưởng về một trang mạng xã hội mà họ gọi là Harvard Connection.

 • Trang web này được thiết kế để sử dụng thông tin từ các sinh viên của Harvard và tạo ra một trang web hẹn hò cho tầng lớp thượng lưu Harvard.
 • Zuckerberg đồng ý giúp xây dựng dự án, nhưng từ bỏ sau một thời gian ngắn để tập trung vào trang mạng xã hội của mình cùng với Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Eduardo Saverin.
 • Zuckerberg và nhóm của mình đã tạo ra một trang web cho phép người dùng tạo các hồ sơ riêng của họ, tải lên hình ảnh và giao tiếp với người dùng khác.

Họ đã điều hành dự án đầu tiên được gọi là “The Facebook” – trong phòng ký túc xá tại Harvard tới tháng 6 năm 2004. Sau năm thứ hai, Zuckerberg bỏ học để dành thời gian cho Facebook, chuyển công ty đến Palo Alto, California. Vào cuối năm 2004, khi đó Facebook đã có 1 triệu người dùng.

Sự nổi lên của Facebook

 • Năm 2005, mạng xã hội của Zuckerberg nhận được vốn đầu tư lớn từ công ty liên doanh Accel Partners. Accel đã đầu tư 12,7 triệu đô la vào Facebook, mà ở thời điểm này facebook chỉ cho phép sinh viên các trường đại học đăng ký.

Zuckerberg sau đó đã cho phép mở rộng tới các trường cao đẳng, trường trung học và các trường quốc tế khác, đẩy số thành viên của facebook lên hơn 5,5 triệu người dùng vào tháng 12 năm 2005. Trang web bắt đầu thu hút sự quan tâm của các công ty khác, những người muốn quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội phổ biến.

Zuckerberg đã từ chối lời đề nghị mua lại facebook từ các công ty lớn như Yahoo! và MTV Networks. Thay vào đó, anh tập trung mở rộng trang web, mở rộng dự án của mình cho các nhà phát triển bên ngoài và thêm nhiều tính năng hơn.

Zuckerberg gặp nhiều rắc rối vào năm 2006, chàng doanh nhân trẻ phải đối mặt với khó khăn đầu tiên của mình. Các nhà sáng lập của Harvard Connection tuyên bố rằng Zuckerberg đã đánh cắp ý tưởng của họ và yêu cầu anh bồi thường cho những tổn thất kinh doanh của họ.

 • Zuckerberg khẳng định rằng những ý tưởng này dựa trên hai loại mạng xã hội khác nhau, nhưng sau khi các luật sư tìm kiếm hồ sơ của Zuckerberg, họ đã phát hiện
 • Zuckerberg có thể đã cố tình đánh cắp tài sản trí tuệ của Harvard Connection, và cung cấp thông tin cá nhân của người sử dụng Facebook cho bạn bè của mình.
 • Zuckerberg sau đó đã xin lỗi về những lời cáo buộc, và nói là rất hối hận. “Nếu bạn định xây dựng một dịch vụ có ảnh hưởng và nhiều người sử dụng, thì bạn cần phải trưởng thành, phải không? Tôi nghĩ rằng tôi đã trưởng thành và học được rất nhiều.” anh trả lời phỏng vấn.

Mặc dù đạt được thỏa thuận ban đầu với mức 65 triệu USD giữa hai bên, cuộc tranh chấp về vấn đề pháp lý vẫn tiếp diễn trong năm 2011, khi Narendra và Winklevosses tuyên bố họ đã bị lừa dối về giá trị cổ phiếu.

 • Zuckerberg phải đối mặt với một thách thức cá nhân khác khi cuốn sách The Accidental Billionaires của nhà văn Ben Mezrich (sách được dịch sang tiếng việt với tiêu đề “Những tỷ phú tình cờ”) xuất hiện trên các cửa hàng vào năm 2009.

Mezrich bị chỉ trích nặng nề khi kể lại câu chuyện của Zuckerberg, sử dụng cốt truyện được tạo dựng, các mẫu đối thoại tưởng tượng và các nhân vật hư cấu. Bất chấp câu chuyện thực sự sống động hấp dẫn và lôi cuốn, sau đó Mezrich bán bản quyền của câu chuyện cho nhà biên kịch Aaron Sorkin, và bộ phim nổi tiếng The Social Network đã nhận được tám đề cử Oscar.

mark-zuckerberg-va-facebook
Mark Zuckerberg và mạng xã hội Facebook

Zuckerberg phản đối kịch bản của bộ phim, và sau đó nói với phóng viên ở The New Yorker rằng nhiều chi tiết trong phim không chính xác. Ví dụ, Zuckerberg đã hẹn hò với bạn gái lâu năm Priscilla Chan, một sinh viên y khoa người Mỹ gốc Trung Quốc mà anh ta gặp tại Harvard, từ năm 2003.

Anh cũng nói anh chưa bao giờ quan tâm đến việc tham gia bất kỳ câu lạc bộ cuối tuần nào. Zuckerberg nói với một phóng viên tại một cuộc họp vào năm 2010.

Tuy nhiên, Zuckerberg và Facebook vẫn tiếp tục thành công, bất chấp các lời chỉ trích. Tạp chí Time bình chọn anh là nhân vật của năm 2010, còn Vanity Fair đã đặt anh lên vị trí hàng đầu trong danh sách New Establishment.

Forbes cũng xếp hạng Zuckerberg ở vị trí thứ 35- đánh bại giám đốc điều hành Apple Steve Jobs – trong danh sách bình chọn của mình, ước tính trị giá ròng của anh khi đó là 6,9 tỷ USD.

Mark Zuckerberg và những chương trình từ thiện

 • Kể từ khi tích lũy được khối tài sản lớn của mình, Zuckerberg đã sử dụng hàng triệu đô la để tài trợ cho một loạt các chương trình từ thiện.

Vào tháng chín năm 2010, anh đã tặng 100 triệu $ để giải cứu hệ thống Public Schools Newark ở New Jersey. Sau đó, vào tháng 12 năm 2010, Zuckerberg đã ký “Giving Pledge”, anh hứa sẽ quyên góp ít nhất 50 phần trăm tài sản của mình để làm từ thiện. Các thành viên khác cũng cam kết bao gồm Bill Gates, Warren Buffett và George Lucas. Sau khi quyên góp, Zuckerberg kêu gọi các doanh nhân trẻ, giàu có khác cùng quyên góp. “Vì một thế hệ trẻ.

Những sự kiện lớn.

***  Zuckerberg có hai sự kiện lớn trong đời, đó là vào tháng 5 năm 2012. Facebook có đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, số vốn huy động được là 16 tỷ USD, làm nó trở thành công ty IPO Internet lớn nhất trong lịch sử.

Nhưng làm sao công ty của Zuckerberg có thể xử lý dòng tiền này? Zuckerberg thì lại đang tính đến việc mua lại và sáp nhập nhiều công ty khác. Thời điểm đó cũng chính là lúc anh đang đàm phán để mua lại instagram.

Sau thành công ban đầu của đợt IPO, giá cổ phiếu Facebook giảm trong những ngày đầu giao dịch, Zuckerberg dự báo ​​sẽ phải trải qua những thăng trầm đầu tiên khi công ty phát hành cổ phiếu.

Cuộc sống gia đình và cá nhân

 • Vào ngày 19 tháng 5 năm 2012 – một ngày sau khi phát hành cổ phiếu Zuckerberg kết hôn với bạn gái lâu năm Priscilla Chan. Khoảng 100 người đến dự đám cưới của cặp vợ chồng tại Palo Alto, California.

Các khách mời nghĩ rằng họ được mời tới để ăn mừng lễ tốt nghiệp trường y khoa của Priscilla Chan, nhưng thay vào đó là một buổi đính hôn giữa Zuckerberg và Chan.

Vào tháng 5 năm 2013, Facebook đã lọt vào danh sách Fortune 500 lần đầu tiên và Zuckerberg, ở tuổi 28, là một giám đốc điều hành trẻ nhất trong danh sách.

Tháng 11 năm 2015, Zuckerberg và Chan chào đón cô con gái đầu lòng, sau đó Zuckerberg tuyên bố anh sẽ nghỉ hai tháng tại công ty để sống cùng gia đình.

Anh và vợ cũng cam kết trong một lá thư ngỏ cho con gái rằng họ sẽ dành 99 phần trăm cổ phần Facebook của họ để làm từ thiện.

“Chúng tôi cam kết dành một phần nhỏ tài sản của chúng tôi để giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp cho tất cả trẻ em”, cặp đôi này viết trong lá thư ngỏ đã được đăng trên trang Facebook của Zuckerberg.

“Chúng tôi sẽ cho đi 99% cổ phần Facebook của chúng tôi – Để tham gia cùng nhiều người khác trong việc cải thiện thế giới này cho thế hệ tiếp theo.”

Vào tháng 9 năm 2016, Zuckerberg và Chan tuyên bố thành lập Chuck Zuckerberg (CZI), một công ty mà họ đầu tư cổ phần từ Facebook, họ hứa đầu tư ít nhất 3 tỷ đô la vào các nghiên cứu khoa học trong thập kỷ tới để giúp “chữa bệnh, phòng ngừa và khống chế tất cả các loại bệnh trong đời số của chúng ta.” Nhà thần kinh học nổi tiếng Cori Bargmann của Đại học Rockefeller được mời làm chủ tịch tại CZI.

Họ cũng tuyên bố thành lập Chuck Zuckerberg Biohub, một trung tâm nghiên cứu độc lập ở San Francisco, sẽ là nơi tập hợp các kỹ sư, nhà khoa học máy tính, nhà sinh vật học, nhà hóa học và những người khác trong cộng đồng khoa học.

Hợp tác giữa Đại học Stanford, Đại học California, San Francisco và Đại học California, Berkeley, Biohub sẽ nhận được kinh phí ban đầu là 600 triệu đô la trong 10 năm.

Tháng 3 năm 2017, Zuckerberg và Chan tuyên bố trên Facebook rằng họ đang mong đợi đứa con gái thứ hai, Sinh ngày 28 tháng 8.

Zuckerberg đầu năm 2018 đã tuyên bố thách thức cá nhân của anh trong việc phát triển các phương pháp cải tiến để bảo vệ người dùng Facebook khỏi sự lạm dụng và can thiệp của các quốc gia.

“Chúng tôi không ngăn chặn được tất cả những sự cố hay thiếu sót, Hiện tại chúng tôi đang gặp quá nhiều lỗi khi thi hành chính sách của chúng tôi và ngăn chặn việc sử dụng sai các công cụ của chúng tôi”, anh viết trên trang Facebook của mình. “Nếu chúng ta thành công trong năm nay thì chúng ta sẽ kết thúc năm 2018 một cách thành công hơn.”

mark-zuckerberg-tai-buoi-dieu-tran
Mark Zuckerberg tại buổi điều trần

Tuy nhiên, Zuckerberg lại gặp giắc dối một vài tháng sau khi phát hiện ra Cambridge Analytica, một công ty dữ liệu có quan hệ với chiến dịch 2016 của Tổng thống Donald Trump , đã sử dụng thông tin cá nhân từ khoảng 87 triệu hồ sơ trên Facebook mà không có cảnh báo từ mạng xã hội tới chủ sở hữu của tài khoản.

Vấn đề làm rung động lòng tin của các nhà đầu tư vào Facebook, cổ phiếu của họ giảm 15% sau khi thông tin công bố.

Sau một vài phút im lặng, Zuckerberg đã xuất hiện trên các kênh khác nhau để giải thích cách thức công ty đang thực hiện các bước để hạn chế quyền truy cập thông tin người dùng của các nhà phát triển bên thứ ba và nói rằng ông sẽ vui vẻ làm chứng trước Quốc hội,
Sau đó Zuckerberg đã phải trải qua những cuộc điều trần tại quốc hội.

Có thể bạn quan tâm: