Tiểu Sử Phạm Nhật Vượng Và Quá Trình Hình Thành Tập Đoàn Vingroup

0
7809
ty-phu-pham-nhat-vuong
Phạm Nhật Vượng Và Quá Trình Hình Thành Tập Đoàn Vingroup

Phạm Nhật Vượng, doanh nhân tỷ phú đô la đầu tiên ở Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup.

Ông hiện đang là người giàu nhất Việt Nam, sở hữu khối tài sản khoảng 8 tỷ đô la. Ông được xếp vào hàng các tỷ phú của thế giới từ năm 2011, từ đó tới nay thì tài sản của ông ngày càng tăng và luôn giữ vị trí đầu tiên trong danh sách các tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Đối với hầu hết người dân Việt Nam ông là biểu tượng của sự thành công đáng ngưỡng mộ, là thần tượng, là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo. Là tỷ phú đô la đầu tiên dám công khai số tài sản của mình, nhiều người còn so sánh ông với những vĩ nhân hàng đầu của thế giới như là John D. Rockefeller, Cornelius Vanderbilt những người viết nên lịch sử của nước Mỹ.

Là Chủ tịch Hội đồng quản trị của một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam, ông đóng góp vào việc xây dựng và phát triển đất nước nhiều hơn bất cứ người nào khác. Tạo ra hàng chục nghìn việc làm và đóng góp vào ngân sách nhà nước một khoản thuế khổng lồ.

Với câu khẩu hiệu “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” ông đã đưa tập đoàn Vingroup chinh phục hết đỉnh cao này tới đỉnh cao khác.

Đầu đời

Theo như Forbes thì Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội. Là con cả trong một gia đình có ba anh em, Phạm Nhật Vượng (1968), Phạm Lan Anh (1969) và Phạm Nhật Vũ (1975). Cha ông là Phạm Nhật Quang một quân nhân phục vụ trong quân đội Việt Nam, còn mẹ ông làm nghề bán trà rong trên đường phố.

Lúc nhỏ gia đình Phạm Nhật Vượng khá nghèo, theo một số nguồn tài liệu thì tất cả chi phí sinh hoạt và cuộc sống gia đình đều trông cậy cả vào quán nước trà nhỏ của mẹ ông. Điều đó cũng khiến cho Phạm Nhật Vượng có ý thức tự lập từ rất sớm ông muốn phụ giúp mẹ gánh vác việc gia đình.

Ông chăm chỉ học giỏi và có hoài bão rất lớn, không chỉ muốn giúp đỡ mẹ trong việc gia đình ông còn khao khát vượt lên trên số phận, muốn giàu có, muốn kiếm được nhiều tiền muốn có công ty riêng, muốn khẳng định mình với xã hội.

Tới năm 1987 sau khi tốt nghiệp trường trung học phổ thông Kim Liên ở Đống Đa, Hà Nội. Ông thi đỗ trường Đại học Mỏ địa chất Hà Nội, và ở đây nhờ có thành tích học tập xuất sắc, ông nhận được suất học bổng du học tại trường Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga.

Cũng chính từ đây bước ngoặt cuộc đời vị doanh nhân thiên tài này bước sang một trang sử mới. Ông được học tập và nghiên cứu ở một đất nước rộng lớn hơn, phát triển hơn ở Việt Nam, cũng như quen biết và học hỏi được nhiều điều mới mẻ và những bài học quý giá hơn từ những người thành công trên thế giới.

Năm 1993 khi 25 tuổi. Ông Vượng tốt nghiệp Đại học và kết hôn với một người phụ nữ tên là Phạm Thu Hương, sau đó hai người cùng nhau xây dựng nên tập đoàn Vingroup lớn mạnh như ngày nay. Tuy nhiên sự thật về người phụ nữ ngoại hạng này vẫn luôn là một bí ẩn, có rất ít thông tin liên quan tới bà được báo chí đề cập tới. Và những thông tin ít ỏi có được cũng chỉ là do đồn đại và những lời truyền miệng ít được kiểm chứng.

Sau đó hai vợ chồng ông quyết định tới Kiev Ucraina để tìm kiếm cơ hội làm ăn. Khi nhận thấy cơ hội tới họ không ngần ngại vay 10.000 đô la để đầu tư mở một nhà hàng Việt Nam trên đất Kiev thủ đô của Ucraina và đặt tên là “Thăng Long”. Công việc làm ăn bước đầu vô cùng thuận lợi cộng với khiếu kinh doanh bẩm sinh cùng với một hoài bão lớn lao. Cũng trong năm 1993 họ mạnh dạn vay tiếp 100.000 đô la để đầu tư mở một công ty sản xuất mì ăn liền với tên thương hiệu là “Mivina”.

Sau hai năm thương hiệu đồ ăn nhanh mang tên “Mivina”, nhanh chóng tràn ngập và thống lĩnh thị trường Ucraina. Nắm bắt cơ hội ông Vượng nhanh chóng đưa ra thị trường các sản phẩm mới như bột khoai tây và rau thơm khô đóng gói. Công ty phát triển nhanh chóng và thị phần cũng tăng đáng kể, tới năm 2004 – 2005 thương hiệu mì “Mivina” của ông Vượng chiếm tới 97% thị phần ở Ucraina.

Tới năm 2010 một công ty của Thụy Sĩ tên là Nestle đã mua lại công ty sản xuất đồ ăn nhanh Technocom của ông Phạm Nhật Vượng với giá khoảng 150 triệu đô la. Kết thúc các công việc kinh doanh ở Ucraina của ông.

Đầu tư về Việt Nam

pham-nhat-vuong
Phạm Nhật Vượng Và Quá Trình Hình Thành Tập Đoàn Vingroup

Từ những năm 2000, khi mà công việc kinh doanh mì ăn liền ở Ucraina đang khởi sắc, ông Vượng đã sớm có dự định đầu tư về Việt Nam.

Ở thời điểm đó vợ chồng ông Vượng đã nhìn thấy tiềm năng to lớn ở Việt Nam. Nhất là bất động sản và du lịch, ở mảnh đất hình chữ S tuyệt đẹp này, suốt chiều dài đất nước là một bức tranh về phong cảnh, về đất liền, đồng bằng đồi núi và biển cả, ở đâu cũng có thể được xem là một kiệt tác của thiên nhiên. Ông đã quyết định chọn Nha Trang là điểm khởi đầu cho một loạt các quyết định đầu tư khôn ngoan và có tính toán cẩn thận của mình.

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2001 “Công ty Cổ phần Vinpearl” ra đời. Gọi tắt là “Vinpearl”, tại Nha Trang chính thức đánh dấu bước ngoặt đầu tư về Việt Nam. Ở lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng.

Vinpearl Land là dự án du lịch nghỉ dưỡng đầu tiên nằm trên đảo hòn tre, đây là khu du lịch tuyệt đẹp sang trọng và có tầm vóc lớn nhất Việt Nam thời điểm đó. Nổi bật hơn cả là hệ thống cáp treo vượt biển được xếp vào một trong các tuyến cáp treo dài nhất trên thế giới.

Tiếp đến là “Công ty Cổ phần Vincom” gọi tắt là “Vincom”. Được thành lập vào ngày 3 tháng 5 năm 2002 để đầu tư vào các lĩnh vực khác ở Việt Nam như là giáo dục, sức khỏe, làm đẹp, nông nghiệp, thương mại điện tử

Tới tháng 9 năm 2009 chính thức đổi tên tập đoàn Technocom thành Vingroup và chuyển trụ sở từ Kiev Ucraina về Hà Nội.

Trong những năm tiếp theo Vingroup đầu tư mạnh tay vào hầu hết các dự án lớn nhất ở Việt Nam, khiến cho mỗi dự án và mỗi lĩnh vực mà công ty này đầu tư đều trở thành biểu tượng cho sự phát triển của đất nước, làm khuôn mẫu cho các doanh nghiệp khác đầu tư theo.

Các ngành nghề mà tập đoàn Vingroup đầu tư vô cùng đa dạng và phong phú:

Vinhomes thương hiệu BĐS nhà ở đình đám của tập đoàn Vingroup Bao gồm.

 • khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside,
 • Vinhomes Royal City,
 • Vinhomes Times City,
 • Vinhomes Đồng Khởi,
 • Vinhomes Gardenia,
 • Vinhomes Imperia,
 • Vinhomes D’Capitale,
 • Vinhomes Times City – Park Hill,
 • Vinhomes Skylake,
 • Vinhomes Dragon Bay,
 • Vinhomes Metropolis,
 • Vinhomes Central Park,…

Vincom Retail một thương hiệu Bất động sản thương mại, văn phòng lớn khác của Vingroup:

 • Vincom Mega Mall Royal City,
 • Vincom Mega Mall Times City,
 • Vincom Center Bà Triệu,
 • Vincom Plaza Long Biên,
 • Vincom Center Đồng Khởi,
 • Vincom Plaza Đà Nẵng,
 • Vincom Plaza Cần Thơ,
 • Vincom Plaza Hạ Long,
 • Vincom Plaza Thủ Đức,
 • Vincom Plaza Thanh Hóa…
 • và hệ thống Vincom+.

Vinpearl Land, là công ty giải trí vui chơi, trượt băng, công viên nước Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari.

Vinpearl hoạt động trong lĩnh vực vui chơi giải trí bao gồm:

 • Vinpearl Nha Trang,
 • Vinpearl Đà Nẵng,
 • Vinpearl Làng Vân,
 • Vinpearl Hải Giang…

Vinmec hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ y tế gồm:

 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, tại Khu đô thị Times City Hà Nội,
 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Royal City

Vinschool hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông.

VinDS Bao gồm VinDS Fashion- Sport- Shoes- Beauty và Index Living Mall

VinPro hoạt đông trong lĩnh vực công nghệ điện máy

VinMart hoạt động trong lĩnh vực chuỗi siêu thị mua bán lẻ

VinEco hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp

Adayroi.com trang web thương mại điện tử uy tín nhất tại Việt Nam

VinFast sản xuất ô tô, xe máy sử dụng nhiên liệu lỏng và điện, khởi công năm 2017

VinSmart, Tháng 6 năm 2018, Tập đoàn Vingroup cho biết kế hoạch sản xuất các thiết bị điện tử, khởi điểm là điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart.

Các lĩnh vực khác, VinKC (bán lẻ ngành hàng trẻ em), Vincharm (chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe), Vintata (hãng phim hoạt hình)…

Nhìn vào danh mục đầu tư của tập đoàn Vingroup chúng ta thấy được tầm vóc và sức mạnh của họ lớn tới mức nào. Họ vẫn đang trên đà phát triển, trong đó ông Phạm Nhật Vượng chính là trung tâm là linh hồn để dẫn dắt một tập thể cùng nhau tiến về phía trước.

Ông Phạm Nhật Vượng cũng là một người khá kín tiếng, ít khi tiếp xúc với truyền thông báo chí, tuy nhiên do những thành công trong sự nghiệp và sự lớn mạnh ở hầu hết các lĩnh vực mà Vingroup đầu tư vào khiến cho tên tuổi và tiếng tăm của ông luôn là những thông tin hot trên các trang báo điện tử.

Nhiều tờ báo săn đón và khai thác bất cứ thông tin nào họ biết được về ông để thu hút khán giả. Thậm chí có những người bịa đặt và thêu dệt nên những câu chuyện viễn tưởng không có thật về ông để thu hút sự chú ý của khán giả hoặc nhằm những mục đích riêng.

Có thể bạn quan tâm: