Tổ Chức Công Tác Kế Toán ở Doanh Nghiệp Mới Quan Trọng Như Thế Nào?

0
3971
to-chuc-cong-tac-ke-toan
Tầm quan trọng của tổ chức công tác kế toán với doanh nghiệp mới

Tầm quan trọng của công tác tổ chức kế toán trong doanh nghiệp mới

Thành công của mọi công ty đều không thể thiếu vai trò của công tác kế toán. Đó là lý do tại sao, kể cả những doanh nghiệp nhỏ hay mới thành lập cũng cần có một hệ thống kế toán chuyên môn cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên lại thường bỏ qua hoặc xem nhẹ công tác này. Nếu có thì không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện để xây dựng một hệ thống kế toán đạt chuẩn. Vì vậy, để luôn luôn làm chủ được trong công tác kế toán không phải là điều dễ dàng.

Tổ chức công tác kế toán là gì?

Kế toán chỉ xuất hiện khi con người tham gia vào kinh doanh và trao đổi. Điều này có thể hiểu là: Khi chúng ta làm kinh doanh và trao đổi với nhau trong bất kỳ lĩnh vực hay tổ chức nào, chúng ta cũng cần một hệ thống để theo dõi tất cả các giao dịch phát sinh và chuyển đổi của nó. Đó là kế toán.

Tổ chức công tác kế toán là tổ chức việc thu nhận, hệ thống hóa và cung cấp thông tin về hoạt động của đơn vị kế toán trên cơ sở vân dụng các phương pháp kế toán và tổ chức bộ máy kế toán tại đơn vị nhằm quản lý và điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả. 

Vai trò quan trọng của công tác kế toán đối với hoạt động của doanh nghiệp

  • Kế toán là cần thiết để quản lý và phát triển một doanh nghiệp theo hướng chủ động và hợp pháp.
  • Thông qua kế toán người chủ doanh nghiệp có thể đo lường, phân tích dữ liệu tài chính của công ty và đưa ra những định hướng phát triển, gia tăng lợi nhuận trong lĩnh vực mà công ty đang hoạt động.
  • Kế toán cho phép chủ doanh nghiệp nắm rõ tình hình tài chính mà công ty mình đang có trên mối tương quan giữa doanh thu và chi phí.
  • Giúp cho chủ doanh nghiệp có cái nhìn trực quan và cụ thể hơn về những gì mà doanh nghiệp mình cần phải làm trong tương lai.
  • Duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả hơn.
  • Theo dõi được danh sách khách hàng đang nợ và những hạng mục doanh nghiệp đang nợ, quản lý hồ sơ lương, theo dõi khoản lãi và trả lãi, thu hút các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng, duy trì ngân sách hoạt động…
  • Quan trọng hơn, thông qua công tác kế toán các chủ doanh nghiệp sẽ nắm rõ được những dữ liệu, thông số tài chính cụ thể phục vụ cho công tác nộp thuế của công ty.

Sự cần thiết của việc tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp mới

Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Bộ Tài chính về hóa đơn điện tử đi vào hoạt động đã có quy định rất rõ ràng về lộ trình chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HDDT. Theo đó, tất cả những doanh nghiệp mời được thành lập từ sau ngày 01/11/2018 đều sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Điều này cho thấy dù nhà nước đang rất tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhưng cũng đồng thời tăng cường công tác quản lý theo hướng minh bạch hóa hơn, tạo một sân chơi công bằng để các doanh nghiệp có thể cạnh tranh một cách lành mạnh hơn.

Hầu hết các doanh nghiệp mới hiện nay đều mắc một lỗi đó là quá tập trung vào các kế hoạch kinh doanh mà bỏ qua công tác tổ chức nghiệp vụ kế toán. Điều này là cực kỳ nguy hiểm bởi nếu không biết cách quản lý tốt các dòng tiền của mình, doanh nghiệp sẽ không thể cân bằng được tài chính. Dẫn tới việc nếu bị cơ quan kiểm toán thẩm tra, doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị phạt rất nặng.

Khi công tác kế toán được thực hiện nghiêm túc và chính xác thể hiện chân thật những thông số sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro gian lận, đảm bảo được tính pháp lý, minh bạch cho doanh nghiệp và thể hiện được sự tín nhiệm trong kinh doanh.

Thành lập một doanh nghiệp đã khó, để xây dựng và định hướng để doanh nghiệp ngày một phát triển bền vững thì càng khó hơn, chính vì vậy công tác kế toán là một phần không thể thiếu trong bộ máy hoạt động của bất kỳ một công ty doanh nghiệp nào.

Xem thêm: