Tổ Chức Công Tác Kế Toán, Xây Dựng Bộ Máy Quản Trị Doanh Nghiệp Bài Bản

0
3456
To-chuc-cong-tac-ke-toan-trong-doanh-nghiep
Tổ chức công tác kế toán, xây dựng bộ máy quản trị doanh nghiệp

Tổ chức và xây dựng bộ máy kế toán, chính sách tiền lương nhân sự và bảo hiểm trong doanh nghiệp

Tổ chức và xây dựng bộ máy kế toán trong doanh nghiệp thành công, là một trong 6 yếu tố trọng nhất quyết định tới sự thành công hoặc thất bại của một doanh nghiệp.

6 yếu tố quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp bao gồm những yếu tối nào?

 • Thứ nhất là nhân sự, nhân viên hoặc những cộng sự của bạn,
 • Thứ hai là tổ chức và xây dựng bộ máy kế toán,
 • Thứ ba là quản trị về chiến lược, kế hoạch, tầm nhìn hay mục tiêu của bạn,
 • Thứ tư là quản trị tốt về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn,
 • Thứ năm là quản trị tốt về truyền thông quảng cáo và bán hàng,
 • Và thứ sáu là quản trị tất cả những rủi ro khác, ví dụ như cháy nổ, thiên tai, phá hoại thay đổi chính sách, chính trị, luật pháp…

Để biết đầy đủ về quá trình hình thành và phát triển một doanh nghiệp vững mạnh, bao gồm việc xây dựng công ty như thế nào, đặt tên như thế nào cho đúng, xây dựng bộ máy quản trị phù hợp, quản trị truyền thông như thế nào…

Trong bài viết này chúng tôi chỉ xin được phân tích về chủ đề tổ chức và xây dựng bộ máy kế toán trong doanh nghiệp của bạn.

Bộ máy kế toán, yếu tố quyết định đầu tiên trong quy trình phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào

*** Trong quy trình để thành công thì bộ máy kế toán xếp thứ hai sau nhân sự. Trước khi bạn tạo ra sản phẩm bạn đã phải đầu tư vốn, để xây dựng nhà xưởng, thuê mặt bằng máy móc nhân công rồi. Vì thế bạn phải có một bộ phận giám sát đó chính là kế toán, vậy việc tổ chức một bộ máy kế toán hoạt động tốt và hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Có tới hơn 90% doanh nghiệp thất bại tại bước này, nguyên nhân là do họ không quản lý được dòng tiền trong công ty của họ. Không biết phân bổ tiền một cách hợp lý, họ không hiểu quá nhiều và quá sâu về kế toán, về luật, về thuế và các nghiệp vụ ở trong đó.

Sai lầm trong việc tổ chức một bộ máy công tác kế toán, sẽ khiến cho kế hoạch, mục tiêu chiến lược của công ty bạn sai theo, từ đó mà khiến cho doanh nghiệp không thể phát triển mạnh mẽ lên được.

Như vậy tổ chức công tác là gì?

 • Tổ chức công tác kế toán là việc bạn xây dựng nên một quy trình, trong đó xác định những công việc cần phải làm, cần phải ghi chép và theo dõi trong doanh nghiệp của bạn.

Đồng thời xác định nhiệm vụ của từng nhân viên kế toán, từng công đoạn và nhiệm vụ mà một kế toán trong doanh nghiệp cần phải ghi chép, theo dõi. Công việc mà một nhân viên kế toán hàng ngày phải làm là gì? Ghi chép và hoạch toán như thế nào cho đúng, để tối ưu về thuế phải nộp cho doanh nghiệp.

Cần có một kiến thức đủ lớn để tổ chức công tác kế toán

*** Nói thì đơn giản nhưng để tổ chức được một bộ máy kế toán hoạt động tốt và hiệu quả đòi hỏi chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm trong nghề phải sâu. Hiểu biết về luật, về chế độ kế toán các thông tư nghị định và môi trường kinh doanh tại Việt Nam thì mới có thể tổ chức tốt và hiệu quả được.

Bởi vì bộ máy kế toán là rất cần thiết và quan trọng, là nền tảng phát triển của công ty bạn. Không xây dựng bài bản theo quy trình và đúng cách ngay từ đầu thì cái giá về sau sẽ rất lớn.

Người làm kế toán của công ty của bạn, cần phải nắm rõ và hiểu thật sâu về luật và nghiệp vụ mới có thể đảm bảo được. Từ việc hạch toán đúng, quản lý hệ thống sổ sách kế toán, hệ thống tài khoản kế toán trong doanh nghiệp, hóa đơn chứng từ…

* Một nghiệp vụ cơ bản như việc hạch toán hàng ngày thôi, đó là kiến thức cơ bản nhất đơn giản nhất của nghề kế toán rồi, nhưng không phải tất cả mọi kế toán đều biết cách hạch toán đúng vào các tài khoản kế toán theo quy định của pháp luật. Hạch toán thế nào để vẫn đúng theo quy định của luật pháp, đồng thời tối ưu và giảm được mức thuế phải nộp cho doanh nghiệp của bạn thì không phải ai cũng biết.

Những vướng mắc trong hệ thống quản trị mà nhiều doanh nghiệp đang mắc phải

***  Bạn đã có một quy trình về “chính sách tiền lương nhân sự và bảo hiểm” phù hợp chưa? Làm thế nào để trả lương đúng cách cho nhân viên của bạn?

Không có một chính sách tiền lương đúng đắn rõ ràng, công bằng và dành mạch là thất bại đầu tiên trong việc bạn tuyển dụng, giữ chân và đối đãi với những nhân sự giỏi. Nhưng làm thế nào để bạn định giá được nên trả lương cho một người như thế nào là hợp lý.

Điều đó dựa trên bảng mô tả công việc của bạn dành cho nhân viên đó. Và mức độ mà bạn muốn nhân viên đó hoàn thành, điều này thì lại cũng cần phải có kiến thức về việc đó mới có thể định giá được.

Bạn có nghĩ rằng một nhân viên kế toán hiểu biết nhiều và sâu về nghiệp vụ. Nhưng lại chỉ nhận được mức lương 10 triệu đồng trong khi mặt bằng chung so với trình độ của cô ấy đang là 20 triệu đồng. Liệu cô ấy có ở lại với bạn không?

Tuy nhiên vấn đề ở đây là bạn không biết điều đó. Bạn không hiểu nhiều về kế toán nên cũng không thể xác định mức độ chuyên sâu của họ, trả lương thấp quá thì họ sẽ ra đi. Trả lương cao quá thì thiệt thòi cho doanh nghiệp và tạo ra sự không công bằng đối với những người khác. Ngoài bộ phận kế toán ra các bộ phận khác cũng tương tự.

Một vấn đề nóng khác, đang nhận được rất nhiều sự quan tâm nữa, đó là việc “KIỂM TRA QUYẾT TOÁN THUẾ”. Làm thế nào bạn có thể, tính khấu hao tài sản, máy móc, xe cộ… Tối ưu thuế và giảm mức thuế phải nộp cho doanh nghiệp của bạn. Đây là những kiến thức rất cần thiết nhưng lại cần phải chuyên sâu, không hiểu rõ về luật, về bản chất thật sự của vấn đề bạn sẽ không thể tối ưu và giảm thuế cho doanh nghiệp được.

Khi quyết toán không đúng thì sẽ xảy ra hai trường hợp

 • Thứ nhất sẽ phải nộp nhiều tiền thuế gấp mấy lần mà đáng ra nếu làm đúng sẽ tiết kiệm được, ví dụ tiền thuế là 3 tỷ thì có thể nộp lên tới 4 – 6 tỷ, đây không phải là điều hiếm,
 • Thứ hai nếu không nộp đúng mà ít hơn số tiền phải nộp thì sẽ bị phạt. Ví dụ khi tiền thuế là 3 tỷ mà bạn chỉ nộp có 1 tỷ hoặc hai tỷ thôi thì sẽ bị thanh tra kiểm tra và sẽ bị phạt.

Phạt vì làm sai theo quy định của pháp luật. Sai nhưng sai thiệt về mình thì mình chỉ bị mất tiền mà không sao cả, nhưng sai để tiết kiệm cho mình thì sẽ bị phạt.

Mà khi đã bị thanh tra kiểm tra doanh nghiệp rồi thì từ đầu tới cuối, từ a-z chỗ nào cũng bị lôi ra kiểm tra cả, cứ sai chỗ nào là phạt chỗ đó. Nếu doanh nghiệp sai nhiều có thể tiền phạt sẽ còn gấp nhiều tiền hơn nữa.

Quản lý các mã hàng hóa, máy móc, công cụ dụng cụ, và mọi thứ khác trong doanh nghiệp của bạn.

***  Khi doanh nghiệp của bạn còn nhỏ, chưa có nhiều mã hàng hóa, máy móc, nhân sự và chưa phát sinh nhiều yếu tố khác như vận chuyển, mua bán, lương thưởng, từ thiện, tiếp khách… Thì có thể bạn vẫn quản lý được, nhưng khi doanh nghiệp phát triển lớn lên một chút nữa mà bạn không có một quy trình, một hệ thống minh bạch và bài bản sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng và rất lộn xộn.

Các mã hàng hóa thì ghi đè và chồng chéo lên nhau. Nhân sự thì làm việc lộn xộn không biết việc để làm, người này thì làm việc của người kia. Có người làm tới 4-5 công việc khác nhau, ở nhiều vị trí khác nhau, dẫn tới quá tải và sai sót, có người lại không biết làm gì cả, không ai giao việc và cũng không có người chỉ dẫn nên không biết làm gì. Hóa đơn chứng từ thì hạch toán vào sai tài khoản…

Mọi việc trở nên lộn xộn, mất kiểm soát và dần dần trở nên rối loạn, lúc này bạn khó mà kiểm soát được doanh nghiệp của mình. Khiến cho doanh nghiệp không phát triển lên được. Nếu vẫn cứ cố tình vay thêm tiền để rót thêm vốn vào công ty với hy vọng phát triển lớn mạnh lên trong khi không kiểm soát được là một điều hết sức nguy hiểm.

Tới một lúc nào đó không còn tiền để rót thêm vào nữa thì sẽ khó mà có thể cứu vãn được lúc này thì phá hết đi làm lại từ đầu thì có khi còn nhanh hơn và chắc chắn hơn.

Vậy bạn nên làm gì?

 • Cuối bài viết chúng tôi có gắn vào một video giới thiệu về quy trình và cách để các bạn có thể tổ chức công tác kế toán và xây dựng bộ máy kế toán trong doanh nghiệp của các bạn.

Lưu ý quan trọng:

*** “Nếu như bạn là chủ doanh nghiệp, không biết nhiều về kế toán, và không hiểu sâu thì bạn đừng nên xem vì xem bạn sẽ không hiểu đâu. Đây toàn là những kiến thức chuyên ngành cả sẽ rất khó hiểu cho những người ngoài ngành”. (Bạn có thể xem nhưng nếu không hiểu cũng đừng nên bỏ qua hãy đưa cho kế toán của bạn xem).

 • Hãy đưa cho kế toán và những người có chuyên môn ở những vị trí đó họ xem, nếu kế toán của bạn bảo họ cũng không hiểu thì bạn nên xem lại ngay,
 • Đầu tư tiền để kế toán của bạn đi học những khóa chuyên sâu, hoặc thuê chuyên gia về xây dựng lại bộ máy kế toán chuẩn cho doanh nghiệp của bạn, rồi hướng dẫn cho từng nhân viên của bạn từng công việc và vị trí phù hợp để họ làm,
 • Còn nếu kế toán của bạn bảo xem hiểu nhưng không làm được như thế thì bạn cũng nên làm điều tương tự,
 • Trong trường hợp kế toán bảo xem hiểu, và sẽ làm theo hoặc đang làm theo như thế lâu nay rồi thì xin chúc mừng bạn. Công ty của bạn là một công ty tuyệt vời, với bộ máy quản lý và giám sát rất tốt hiệu quả và chuyên nghiệp.

Bây giờ việc mà bạn cần phải làm chỉ là tạo ra sản phẩm tốt và sau đó là truyền thông thật hiệu quả. Để bán cho khách hàng của bạn nữa thôi là bạn đã có thể trở nên lớn mạnh và bền vững rồi.

Đây chưa phải là tất cả mọi thứ về kế toán, nó chỉ là những kiến thức đơn giản bề nổi của vấn đề thôi. Nhưng nếu hiểu rõ và nắm được những điều cơ bản này rồi thì kế toán sẽ rất dễ dàng tìm hiểu được những vấn đề sâu xa của nó. Và áp dụng vào chính doanh nghiệp mà họ đang làm.

Không một ai có thể viết hết được mọi thứ về ngành kế toán chỉ trong một bài viết và một video dài 30 phút cả, mỗi doanh nghiệp mỗi mô hình kinh doanh lại khác nhau. Các công ty sản xuất khác với các công ty thương mại, và lại khác nữa so với các công ty xây dựng…

Vì thế chỉ có hiểu rõ được bản chất thật sự của vấn đề thì mới có thể tổ chức được một bộ máy kế toán đúng, chuyên nghiệp và bài bản.

Giải pháp cho những doanh nghiệp chưa có một bộ máy kế toán hoàn chỉnh

***  Nếu công ty bạn chưa có được một bộ máy kế toán tốt, chưa có được một chính sách về tiền lương nhân sự và bảo hiểm cho nhân viên hợp lý. Chưa có các quy trình bộ máy làm việc và hoạt động hiệu quả, và chưa đủ nghiệp vụ để kiểm tra quyết toán thuế…

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn về việc này. Là một công ty chuyên về lĩnh vực kế toán, thuế của doanh nghiệp. Tổ chức công tác kế toán, xây dựng chính sách tiền lương nhân sự và bảo hiểm, đào tạo nghiệp vụ kiểm tra quyết toán thuế.

Một số dịch vụ khác như hoàn thuế GTGT, hoặc tư vấn ưu đãi đầu tư cho các dự án lớn. Cùng các phần mềm về quản trị của doanh nghiệp chúng tôi đảm bảo và cam kết giải quyết vấn đề cho bạn.

Chúng tôi sẽ mang tới cho các bạn dịch vụ tốt nhất và hoàn hảo nhất, trên thị trường hiện nay. Với 17 năm là về dịch vụ kế toán, thuế, các phần mềm quản trị, phần mềm kế toán hóa đơn điện tử

Chúng tôi tự tin và cũng khẳng định chúng tôi là một trong những đơn vị hiểu rõ nhất, chuyên sâu nhất về lĩnh kế toán và thuế. Chúng tôi cũng đã có kinh nghiệm trên 10 năm tổ chức bộ máy kế toán cho hàng trăm doanh nghiệp khác nhau. Từ đó giúp cho doanh nghiệp có một nền tảng vững chắc để phát triển.

Điều kiện để tổ chức một bộ máy kế toán bài bản

***  Để tổ chức được một bộ máy kế toán bài bản, đúng và chuyên nghiệp chúng tôi cần phải tới tận nơi, khảo sát mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Kiểm tra từng nhân viên kế toán trong doanh nghiệp của bạn xem họ đã làm đúng chưa… Kiểm tra sổ sách kế toán, xem chỗ nào chưa đúng…

Sau đó sắp xếp lại các công việc thành một hệ thống, và quy trình bài bản, sửa lại những gì sai sót. Và chỉ cho từng kế toán trong doanh nghiệp của bạn, những công việc mà họ phải làm. Cách để họ làm nhanh nhất và hiệu quả nhất, giúp tối ưu thuế cho doanh nghiệp.

Và đặc biệt là xây dựng một bộ máy kế toán hoạt động hiệu quả. Giúp cho bạn kiểm soát được tài chính trong doanh nghiệp của bạn, kiểm soát được nhân sự, hàng hóa… Và mọi thứ khác trong doanh nghiệp, từ đó có những chiến lược và kế hoạch hợp lý để phát triển doanh nghiệp.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email, hoặc số điện thoại sau, để được tư vấn đầy đủ:

Điện thoại: 038 225 1656
Email : vodang@tintucvg.com;   (gặp Phong)

Tổ Chức Công Tác Kế Toán, Xây Dựng Bộ Máy Quản Trị Doanh Nghiệp Bài Bản

Hướng dẫn chi tiết và đầy đủ cho doanh nghiệp, về quy trình tự xây dựng bộ máy kế toán. Bộ máy quản trị bài bản nhất trong doanh nghiệp của bạn… Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về tổ chức công tác kế toán, xây dựng chính sách tiền lương nhân sự và bảo hiểm, hoặc đào tạo nghiệp vụ kiểm tra quyết toán thuế chuyên sâu.Vui lòng liên hệ: Điện thoại: 038 225 1656Email : vodang@tintucvg.com

Posted by Công Ty Truyền Thông Và Công Nghệ V&G on Friday, October 11, 2019