Top 4 Quyển Sách Giao Tiếp Giúp Bạn Chinh Phục Bất Kỳ Ai

0
5513
Top-4-cuon-sach-giao-tiep-hay-nhat-moi-thoi-dai
Top 4 Quyển Sách Giao Tiếp Giúp Bạn Chinh Phục Bất Kỳ Ai

Những quyển sách giao tiếp hay nhất mà bạn không nên bỏ qua

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Nó quyết định tới sự thành bại trong cuộc sống của mỗi cá nhân, các mối quan hệ, gia đình bạn bè công việc… Nó là thước đo quan trọng để tính toán chỉ số thành công và hạnh phúc của mỗi người trên khắp thế gian này.

Nó là một vũ khí có sức mạnh hơn bất cứ thứ vũ khí nào khác trên đời này, nó đủ sức mạnh để chúng ta chinh phục cả thế giới này. Nếu như chúng ta biết vận dụng, khai thác tốt nó. Chúng ta sẽ được mọi người yêu mến, gần gũi, thân thiết, sẽ luôn được ưu ái trong các mối quan hệ của mình, được thăng chức, được tăng lương, được lòng các đối tác, ký được nhiều hợp đồng hay dự án có giá trị… Nếu như chúng ta rèn luyện và phát huy được kỹ năng đầy sức mạnh này.

Nhưng nó cũng là một thứ hủy diệt vô cùng ghê gớm nếu như chúng ta sử dụng sai nó, Không chịu mài dũa và rèn luyện. Qua năm tháng nó sẽ trở thành một một con quỷ dữ, một bóng đen cản trở bất cứ sự cố gắng nào của chúng ta. Nó nhấn chìm và rồi đẩy chúng ta ra khỏi ngôi đền văn minh chứa đầy ánh sáng và sắc màu rực rỡ của thành công.

Những quyển sách mà tôi sẽ giới thiệu với bạn sau đây, là những tác phẩm kinh điển hiếm hoi trong kho tàng kiến thức của nhân loại về lĩnh vực giao tiếp và thu phục lòng người. Bản chất của con người là không bao giờ thay đổi, cho dù thế giới có thay đổi, công nghệ có thay đổi, khoa học hay bất cứ thứ gì khác có thay đổi, nhưng bản chất chúng ta thì không bao giờ thay đổi. Từ cả hàng ngàn năm trước tới nay đã là con người bao giờ chúng ta cũng khao khát được xã hội công nhận, được quan tâm, được khen ngợi, được lắng nghe, được bày tỏ ý kiến… Nên có những tác phẩm kinh điển và có giá trị vượt thời gian là vì thế.

1, Đắc Nhân Tâm của tác giả Dale Carnegie

Đây có lẽ là cuốn sách nổi tiếng và kinh điển nhất mọi thời đại mà ai cũng biết. Và có lẽ cũng có quá nhiều người đọc cuốn sách này rồi, nó quả thực là một cuốn sách hay. Cùng với sự nổi tiếng của nó khiến cho nó luôn được xếp ở vị trí trang trọng, và dễ nhìn ở tất cả các nhà sách. Và phổ biến ở những kết quả tìm kiếm đầu tiên trong hầu hết các công cụ tìm kiếm như google, big, yahoo…

1, Đắc Nhân Tâm của tác giả Dale Carnegiepx" class="wp-caption alignright">cuon-sach-dac-nhan-tam
Cuốn sách đắc nhân tâm

Trước khi viết cuốn sách này tác giả Dale Carnegie đã nói chuyện, phỏng vấn và nghiên cứu từ rất nhiều người thành đạt ở khắp nơi trên thế giới, từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau, và nhất là những người thành đạt trong cuộc sống của họ dựa vào khả năng của chính họ, phong cách quyến rũ cùng với tài năng ăn nó và được mọi người yêu mến của họ.

hiếm có cuốn sách nào trên thế giới, mà lại thành công ngay từ những ngày đầu tiên ra mắt, rồi nhanh chóng lan tỏa và trở thành cuốn cẩm nang gối đầu giường cho giới doanh nhân cũng như những người nghiên cứu và giảng dạy về nghệ thuật giao tiếp như cuốn Đắc Nhân Tâm. Thật là một sai lầm lớn nếu như bạn làm trong các lĩnh vực cần tới sự giao tiếp, như bán hàng, đàm phán, tiếp thị, quảng cáo… Mà lại chưa đọc qua tác phẩm kinh điển này. Tổng gồm 313 trang, và mỗi chữ trong từng trang đều là tâm huyết cũng như các bài học vô giá mà bạn sẽ nhận được.

2, Tử Huyệt Cảm Xúc tác giả Roy Garn

Một tác phẩm siêu hay, một kiệt tác siêu kinh điển, một cuốn sách đầy ma lực, cuốn hút và mê hoặc. Đây là một trong những tác phẩm khiến cho tôi say mê nhất, bất cứ khi nào có thời gian rãnh là tôi đọc nó để tìm cảm giác thư giãn, thay vì đàn đúm rượu chè hay làm những việc vô bổ. Tôi có tới cả vài trăm cuốn sách nhưng đây là một trong số vài tác phẩm hiếm hoi mà tôi luôn mang theo bên mình, giống như là vật bất ly thân vậy. Nó là một cuốn cẩm nang một quyển từ điển chỉ đường cho bất kỳ ai đang khao khát để chinh phục và làm chủ nghệ thuật giao tiếp của mình.

cuon-sach-tu-huyet-cam-xuc
2, Tử Huyệt Cảm Xúc tác giả Roy Garntion-text">Cuốn Sách Tử Huyệt Cảm Xúc

Đối với quan điểm của tôi thì đây là tác phẩm hay hơn và có giá trị hơn Đắc Nhân Tâm nhiều, khi đọc nó bạn không những cảm thấy thích thú, vui vẻ, say mê mà còn thu được rất nhiều kiến thức bổ ích. Nó cô đọng và diễn giải các vấn đề một cách vô cùng tài tình, từng con chữ trong đó như là được thổi vào một làn gió tươi mát, và được thôi miên bằng một cách nào đó hết sức tinh diệu mà ta khó lòng có thể hiểu nổi.

   Tác giả Roy Garn một chuyên gia nghiên cứu về ngôn từ và những phương pháp nói chuyện quyến rũ. Thâm nhập vào tâm trí người khác, đứng về quan điểm của họ, nói theo cách của họ từ đó dẫn dắt họ, thuyết phục họ, khiến cho họ phải đồng ý và nghe theo quan điểm của mình. Ông dành cả đời mình để nghiên cứu về lĩnh vực này. Và đây là cuốn sách tâm huyết nhất trong cả cuộc đời của ông, suốt 40 mươi năm nghiên cứu và giảng dạy về nghệ thuật giao tiếp và những ngôn từ có khả năng thôi miên.

Lúc đầu khi đọc xong cuốn sách này tôi bỗng tự hỏi tại sao, tác phẩm này xuất chúng như thế, lại không nổi tiếng bằng Đắc Nhân Tâm và thậm chí còn chẳng được mấy người biết tới nữa. Một thời gian sau khi nghiên cứu về ngành quảng cáo tôi mới phát hiện ra rằng Đắc Nhân Tâm vốn được PR(Quảng cáo), bởi một trong những tên tuổi lừng danh nhất lịch sử ngành quảng cáo là Victor O. Schwab. Tác giả cuốn sách nghệ thuật viết quảng cáo.

Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ biết được một sự thật rằng tất cả những người xung quanh bạn, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên, và tất cả những người bạn gặp trên thế giới này. Họ đang đứng trước mặt bạn, đang nghe bạn nói chuyện nhưng thực tế là trong tâm trí họ chưa chắc đã có bạn. Chưa chắc họ đã nghe bạn nói, cho dù là họ đang rất chăm chú và yên lặng.

Họ đang bận, họ đang suy nghĩ về những vấn đề của họ, về những mối quan tâm của họ, đó có thể là về công việc, về gia đình, về các hóa đơn, về người yêu, về cuộc cãi nhau với bạn gái tối hôm qua… Và vô số các vấn đề bận tâm khác trong cuộc sống của họ, họ không có thời gian và cũng chẳng quan tâm tới những gì bạn đang nói đâu.

Tuy nhiên với tác phẩm Tử Huyệt Cảm Xúc trong tay, bạn hoàn toàn có thể phá vỡ những mối bận tâm đó của người đang nói chuyện với bạn, thâm nhập vào tâm trí họ sai khiến điều chỉnh tâm trí họ tới những nơi mà bạn muốn.

Thực tế thì hầu hết chúng ta đã là con người sống trên trái đất này thì đều có những mối bận tâm riêng có mô thức cảm xúc riêng không ai giống ai cả. Và nếu như “túm gáy” được những mối bận tâm lớn nhất trong tâm trí của đối phương thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi, thâm nhập vào tâm trí đối phương, và xui khiến họ dựa trên những tử huyệt cảm xúc đó.

Khi vận dụng thành thạo được những tử huyệt này vào các cuộc nói chuyện, bạn sẽ trở thành người lôi cuốn, hấp dẫn, và quyến rũ nhất ngay cả khi chưa nói gì. Nó khiến các mối quan hệ của bạn trở nên tốt đẹp hơn, công việc suôn sẻ hơn, bạn sẽ không còn mắc phải các chuyện cỏn con hàng ngày làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc số của bạn nữa.

Ví như những mối bất hòa muôn thủa của con người ở khắp nơi trên trái đất này như chuyện mẹ chồng nàng dâu, chuyện chị em dâu, chuyện vợ đối xử với gia đình nhà chồng, chuyện chồng đối xử với gia đình bên vợ, chuyện nuôi dạy con cái, những quan điểm khác nhau về các chuyện trời ơi đất hỡi ở nơi công sở…

Để trở thành một chuyên gia bậc thầy về nghệ thuật giao tiếp và thu phục lòng người thì bạn buộc phải đọc cuốn sách có một không hai này. Đọc đi đọc lại càng nhiều lần càng tốt.

3, Trí Tuệ Cảm Xúc tác giả Daniel Goleman

Phải nói trước rằng đây là một cuốn sách rất khó đọc (đối với tôi). Nhưng nếu như giữ một tâm lý thoải mái nhất, tập trung hết sức vào những gì đang đọc, và đọc đi đọc lại nhiều lần, thì những gì mà bạn nhận được từ cuốn sách này là vô giá. Nó chứa đựng cả một ngành khoa học mới mẻ trong cuốn sách này. Ngày nghiên cứu về trí não con người, về trí tuệ cảm xúc của chúng ta.

Ngành khoa học mới mẻ được nghiên cứu lần đầu tiên từ những năm 1990. Trí tuệ cảm xúc của chúng ta ngày càng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và cả công việc, qua nghiên cứu các nhà khoa học đưa ra nhận định về tầm quan trọng của nó tới sự thành công của một người, họ kết luận trí thông minh cảm xúc tức chỉ số EQ quyết định tới 60% hoặc hơn thước đo về thành công của một đời người, so với trí thông minh thông thường mà lâu nay chúng ta vẫn được hiểu là chỉ số IQ.

cuon-sach-tri-tue-cam-xuc
Cuốn sách trí tuệ cảm xúc

Khi đọc cuốn sách này tác giả sẽ giải mã cho bạn biết những bí mật về cảm xúc là những thứ vô cùng quen thuộc ở mỗi chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Như là vui, buồn, thất vọng, cô đơn, tức giận. Những cảm xúc hàng ngày của chúng ta, nó xuất hiện mọi lúc, mọi nơi một cách rất tự nhiên mà không ai để ý tới.

Thì giờ đây nó lại được nghiên cứu dưới góc nhìn khoa học để lý giải về sự tác động của nó tới chỉ số thành công ở một người. Nếu như có trí tuệ cảm xúc tốt bạn hoàn toàn có thể điều khiển được bản thân mình và nhận biết được những người xung quanh họ đang cảm thấy thế nào.

Bạn có thể kiềm chế được những cơn giận dữ của mình không? Bạn có thể khắc phục được sự buồn bã của mình không? Bạn có ngăn chặn được sự lo lắng đang xâm chiếm tâm trí của bạn khiến cho bạn mệt mỏi thiếu năng lượng và sự sáng suốt để làm việc không? Theo như ý kiến các nhà nghiên cứu được Daniel Goleman chia sẻ trong cuốn sách này thì rất khó để một người trưởng thành có thể rèn luyện được trí t>3, Trí Tuệ Cảm Xúc tác giả Daniel Goleman đúng, tuy nhiên bạn có thể nghiên cứu cuốn sách để biết được trí tuệ cảm xúc của những người xung quanh từ đó có cách cư xử tốt hơn, và đặc biệt nữa là để dạy dỗ và uốn nắn con bạn ngay từ khi còn bé, bởi vì trẻ em là một giai đoạn vàng để bạn có thể dạy cho chúng về cảm xúc, kiềm chế sự tức giận, giảm thiểu lo lắng, biết giữ bình tĩnh trong mọi vấn đề… Giúp trẻ có một nền tảng kiến thức tốt và một hành trang vững vàng cho thành công sau này của con bạn.

Tại sao trí tuệ cảm xúc lại khó rèn luyện ở người lớn. Câu trả lời là những mô thức cảm xúc, cũng như trí não của người lớn đã được xây dựng và hình thành từ trước đó rồi, rất khó có thể thay đổi, có thể bạn là một trong những người xuất chúng hiếm hoi có thể hiểu được trí tuệ cảm xúc là gì sau đó là một kế hoạch để quyết tâm thay đổi và sẽ thành công.

Còn tôi, tôi đã đọc cuốn sách này ít nhất 3 lần, cũng như tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ về trí thông minh cảm xúc từ các tài liệu là các website lớn và uy tín trên thế giới mà tôi biết, cũng như hiểu rõ về trí tuệ cảm xúc của mình tôi vẫn không tài nào khắc phục và kiềm chế được.

Tôi nhớ có những lần khi tôi tức giận với em gái mình, tim tôi đập rộn lên, máu dồn lên não, tôi bắt đầu la hét có những lúc quá tức giận tới mức đập phá và ném đồ đạc. Những lúc bị cảm xúc chi phối như thế tôi vẫn biết là tôi đang bị cơn tức giận điều khiển, và tôi biết cách tốt nhất để giải quyết vấn đề êm đẹp, hiệu quả nhất là kiềm chế đợi cho qua cơn tức giận rồi tính sau.

Mặc dù biết thế tuy nhiên tôi không làm gì được tôi vẫn quát tháo la mắng, vẫn ném đồ và vẫn tức giận. Không có cách nào để tôi dừng lại được, đó là một trong nhiều ví dụ về các cảm xúc khác nhau mà tôi không kiềm chế được. tuy nhiên bạn có thể không giống tôi.

Nếu như một người nào đó có tính tình giống như anh bạn không mấy thân thiết của tôi chẳng hạn, để tôi kể cho bạn nghe. Tôi có một người bạn tính tình anh ấy rất vô tư, luôn sống vui vẻ, cho dù có chuyện gì cũng không làm anh ấy buồn quá mức hoặc rơi vào tuyệt vọng được, những người xung quanh anh bạn này thì cho rằng anh ấy được trời phú cho tính cách ít phải lo lắng, không phải bận tâm tới những chuyện buồn và luôn vui vẻ trong cuộc sống.

Tuy nhiên anh bạn tôi lại vô tư quá mức. Vô tư tới nổi mẹ anh ấy mất vì mắc bệnh ung thư vú, con anh ta thì bị ốm vì viêm phổi do hít quá nhiều khói thuốc của anh ta, còn vợ anh ta thì bị bác sỹ chuẩn đoán là mắc khối u ở cổ, và phải đi mổ gấp. Tuy nhiên anh bạn tôi thì vẫn hồn nhiên vô tư, và còn đi uống rượu với những người bạn khác, trong khi mọi sự đau đớn đang đổ dồn dập xuống đầu anh ta.

Những người bạn và hàng xóm thì cảm thấy tội nghiệp, thương cho hoàn cảnh của gia đình anh. Ở quán rượu khi những người bạn khác hỏi thăm. Anh ta trả lời một câu hết sức hồn nhiên, lo lắng làm cái gì giải quyết được gì, ai rồi cũng chả phải chết, ai chẳng có lúc phải ốm đau việc gì phải buồn.

Những kiểu người như thế này rất hiếm gặp. Tuy nhiên đây là một người gần như là không có trí tuệ cảm xúc, là người vô cảm và rất là nguy hiểm. Họ không cảm nhận được sự đau đớn hay buồn bã là gì, nên cũng chẳng có sự suy nghĩ hay tìm mọi cách để giải quyết vấn đề.

Những kiểu người như thế này thường rất khó thành công trong cuộc sống, trong sự nghiệp và cuộc sống gia đình họ cũng rất nhàm chán. Khi vợ(chồng) con cái, cha mẹ hoặc người thân của những người này không may ốm đau, hay có chuyện gì đó không vui.

Thì đó là lúc mà họ cần một lời hỏi thăm, một lời động viên, một cử chỉ ân cần hơn một bọc tiền lớn. Tuy nhiên để trông đợi điều đó từ những người như anh bạn tôi vừa kể ở trên là vô cùng khó khăn, bởi vì trí tuệ cảm xúc của họ là rất kém họ không cảm nhận được sự buồn bã hay mệt mỏi ở những người xung quanh.

Để hiểu rõ về ngành khoa học mới này, từ đó có phương pháp rèn luyện và nuôi dạy con cái phù hợp bạn cần đọc đi đọc lại cuốn Trí Tuệ Cảm Xúc này thật nhiều lần, và nhất là phải tập trung.

4, Ngôn Ngữ Cơ Thể tác giả Allan Barbara Pease

Một tác phẩm đầy đủ và toàn diện về ngôn ngữ cơ thể, quyển sách không dễ đọc mà cũng không khó đọc lắm, nó thuộc dạng bình thường. Tuy nhiên những kiến thức trong quyển sách này là vô giá, nó chứa cả một kho tàng kiến thức. Và những gì mà tác giả Allan Pease trình bày trong cuốn sách đã trở thành khuôn mẫu cho các mối quan hệ xã giao ngày nay.

Khi giao tiếp với những người xung quanh ngoài ngôn từ, và nghệ thuật thâm nhậm tâm trí người đối diện mà bạn đã học được trong “Đắc Nhân Tâm” “Tử Huyệt Cảm Xúc” thì ngôn ngữ cơ thể chiếm một phần lớn trong các cuộc giao tiếp hàng ngày. Khi đọc và vận dụng tốt những gì trong cuốn sách thì bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được những biểu hiện của người đối diện.

cuon-sach-ngon-ngu-co-the
Cuốn sách ngôn ngữ cơ thể

Khi bạn đề cập tới một chuyện gì đó không vui người đối diện sẽ có những cử chỉ nhất định biểu lộ điều đó cho bạn biết. Có thể một dấu hiệu là khi bạn nhìn vào mắt họ thấy đôi mắt hơi nheo lại, nhìn sang hướng khác và tỏ vẻ hơi khó chịu là bạn đã phải biết để mà điều chỉnh cuộc nói chuyện cho phù hợp rồi.

Chứ đừng để tới khi họ nói ra là câu chuyện bạn đang nói làm họ mất vui, và cảm thấy bị xúc phạm, hoặc chờ tới khi họ khóc vì buồn, thì bạn mới biết rằng bạn đang chọc ngoáy vào nỗi đau của họ. Khi đó coi như bạn đã thất bại chẳng còn gì để mà cứu vãn được nữa có thể tình cảm bạn bè hoặc đối tác làm ăn sẽ tan vỡ vĩnh viễn. Như thế là không thông minh.

Và cách giải quyết vấn đề là bạn nên đọc những cuốn sách mà tôi liệt kê ở trên. Còn những quyển sách khác nữa tôi đã đọc rồi tuy nhiên không dám giới thiệu vì sợ bị chửi, những quyển sách khác nó không mang nhiều giá trị. phần lớn là họ đọc từ những quyển sách này rồi diễn giải lại theo một cách khác, mà lại diễn giải theo kiểu thể hiện, ra vẻ ta đây là thông minh, là nguy hiểm, nên rất là khó đọc. Những quyển sách đó khi đọc chẳng khác nào người lấy búa phang vào đầu cả.

Trong khi những quyển mà tôi đang đề cập tới trên đây là rất hay nhiều kiến thức bổ ích và có giá trị rất cao, hai cuốn đầu rất dễ đọc, dễ hiểu, còn hai cuốn sau khó đọc hơn chút, nhưng những kiến thức trong đó là vô giá. Chúng là những tác phẩm kinh điển mà bạn nên trang bị để sở hữu một vũ khí lợi hại nhất trong suốt cả cuộc đời bạn.

Hi! Nếu như bạn có thể mượn được sách của ai đó để không phải tốn tiền mua, dành tiền làm việc khác là thì là tốt nhất. Hoặc nếu bạn có người thân hoặc bạn bè đang bán sách thì bạn nên mua ủng hộ họ, còn nếu như không thuộc hai trường hợp trên thì bạn có thể mua sách bằng các đường link tôi giới thiệu trong bài viết. Đó là những nơi uy tín bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Và cũng để ủng hộ cho tôi có động lực để chia sẻ thêm nhiều bài viết khác nữa.

Có thể bạn quan tâm:

Tóp 6 cuốn sách về quảng cáo, marketing hay nhất 

>4, Ngôn Ngữ Cơ Thể tác giả Allan Barbara Pease