Trí Tuệ Cảm Xúc, Bí Mật Của Những Người Thành Công Xuất Chúng

0
12004

Trí tuệ cảm xúc, bí mật lý giải thành công của một số cá nhân xuất chúng

Mỗi chúng ta ai cũng có người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hoặc những người xung quanh, và những người có khả năng lắng nghe thực sự tốt.
Bất kể chúng ta đang ở trong tình huống nào, họ luôn biết phải nói gì – nói như thế nào – nói vào thời điểm nào để chúng ta không bị xúc phạm hay buồn bã.

tri-tue-cam-xuc-bi-mat-cua-thanh-cong
Trí Tuệ Cảm Xúc, Bí Mật Của Những Người Thành Công Xuất Chúng

Họ quan tâm và chu đáo, họ có sự đồng cảm và đứng về quan điểm của chúng ta như thể đó là vấn đề của chính họ vậy, ngay cả khi chúng ta không tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình, khi đó chúng ta sẽ có cảm giác hy vọng và lạc quan hơn.

Những doanh nhân xuất chúng điều khiển cảm xúc của họ như thế nào? Họ kiềm chế tức

giận trong những tình huống căng thẳng. Thay vào đó, họ có khả năng xem xét một vấn đề và bình tĩnh tìm một giải pháp.

Họ đưa ra những quyết định tuyệt vời, và họ biết khi nào là tốt nhất để tin vào trực giác của họ. Bất chấp thế mạnh của họ là gì, tuy nhiên, họ thường sẵn sàng để xem xét bản thân một cách trung thực. Họ chỉ trích tốt, và họ biết khi nào nên sử dụng nó để cải thiện công việc.

Những người này thường có mức độ thông minh tình cảm cao. Họ hiểu mình rất tốt, và họ cũng có thể cảm nhận được nhu cầu tình cảm của người khác.

Liệu có cách nào để chúng ta được như họ không?

Khi ngày càng có nhiều người hiểu và công nhận trí tuệ cảm xúc cũng quan trọng đối với thành công trong nghề nghiệp không kém gì các kỹ năng về kỹ thuật thì ngày càng có nhiều doanh nghiệp, tổ chức thêm nó vào như một tiêu trí quan trọng trong tuyển dụng và quảng bá của họ.

Như một số công ty lớn trên thế giới, họ đã thêm vào quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng t>Liệu có cách nào để chúng ta được như họ không?#8221; của các ứng viên. Kết quả là, những người được chọn dựa trên các tiêu chí về kỹ năng, lẫn trí thông minh tình cảm, trung bình đã bán được nhiều hơn 91.000 đô la so với những người được thuê trước đó.

Vậy “trí tuệ cảm xúc” hay “trí thông minh tình cảm” là gì, và chúng ta có thể làm gì để để cải thiện?

Xem thêm về Trí Tuệ Cảm Xúc Lãnh Đạo, Điều Làm Nên Một Nhà Lãnh Đạo Tài năng

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Trong mỗi chúng ta mọi người đều có những tính cách khác nhau, những mong muốn và nhu cầu khác nhau, những cách thể hiện cảm xúc của chúng ta cũng không giống nhau.

Chúng ta thể hiện chúng bằng những cách thức khéo léo và thông minh theo quan điểm của riêng chúng ta – đặc biệt là nếu chúng ta hy vọng thành công trong cuộc sống. Đây chính là nơi trí thông minh cảm xúc trở nên rất quan trọng.

Trí thông minh cảm xúc là khả năng nhận ra cảm xúc của chúng ta, hiểu những gì người đối diện đang nói với chúng ta và nhận ra cảm xúc của chúng ta ảnh hưởng đến những người xung quanh chúng ta như thế nào.

Nó cũng liên quan đến nhận thức của chúng ta v>Trí tuệ cảm xúc là gì?iểu họ cảm thấy thế nào, điều này cho phép chúng ta quản lý các mối quan hệ hiệu quả hơn.

Những người có trí thông minh cảm xúc cao thường thành công trong hầu hết mọi thứ họ làm. Tại sao? Bởi vì họ là những người mà mọi người xung quanh đều muốn có trong nhóm của họ hoặc muốn làm việc chung.

Khi những người có trí thông minh cảm xúc cao gửi một email, nó sẽ được trả lời. Khi họ cần giúp đỡ, họ nhận được sự giúp đỡ. Bởi vì họ làm cho người khác cảm thấy tốt, họ tận hưởng cuộc sống dễ dàng hơn nhiều so với những người dễ bị tức giận hoặc khó chịu.

Đặc điểm của trí tuệ cảm xúc

Trong cuốn sách có tựa đề “Trí tuệ cảm xúc – Lý giải tại sao người kém thông minh lại thành công hơn những người thông minh”, Daniel Goleman, một nhà tâm lý học người Mỹ, đã đưa ra một kết luận gồm năm yếu chính để xác định trí thông minh tình cảm như sau:

1; Tự nhận thức – Những người có trí thông minh cảm xúc cao thường rất hay tự nhận thức. Họ hiểu cảm xúc của họ, và bởi vì điều này, họ không để cho cảm xúc cai trị họ. Họ tự tin – bởi vì họ tin tưởng trực giác của họ và không để cho cảm xúc của họ mất kiểm soát.

Họ cũng sẵn sàng để có một cái nhìn trung thực về bản thân mình. Họ biết điểm mạnh và điểm yếu của họ,
và họ dựa trên những hiểu biết này để xác định và tập trung vào những điểm mạnh của họ.
Nhiều người cho rằng sự tự nhận thức này là phần quan trọng nhất của trí thông minh cảm xúc.

2; Tự điều chỉnh – Đây là khả năng kiểm soát cảm xúc. Những người>Đặc điểm của trí tuệ cảm xúcờng không cho phép bản thân trở nên quá tức giận hoặc ghen tỵ, và họ không đưa ra quyết định bất cẩn, bốc đồng. Họ nghĩ trước khi họ hành động. Họ rất bình tĩnh, chấp nhận sự thay đổi, toàn vẹn và khả năng nói không.

3; Động lực – Những người có trí thông minh cảm xúc cao thường có nhiều động lực. Họ sẵn sàng trì hoãn kết quả ngay lập tức cho thành công lâu dài. Thích thử thách và điều đó rất có hiệu quả trong bất cứ điều gì họ làm.

4; Đồng cảm – Đây có lẽ là yếu tố quan trọng thứ hai của trí thông minh cảm xúc. Đồng cảm là khả năng xác định và hiểu được mong muốn, nhu cầu và quan điểm của những người xung quanh bạn.

Những người có sự đồng cảm rất giỏi nhận ra cảm xúc của người khác, ngay cả khi những cảm xúc đó có thể không rõ ràng.
Kết quả là, những người đồng cảm thường rất giỏi trong việc quản lý các mối quan hệ, nghe và đặt mình vào vị trí của những người khác.

Họ tránh rập khuôn và đánh giá quá nhanh, và họ có cuộc sống rất cởi mở, trung thực.

5; Kỹ năng xã hội – Mọi người thường dễ nói chuyện và thích những người có kỹ năng xã hội tốt, một dấu hiệu khác của trí thông minh cảm xúc cao.

Những người có kỹ năng xã hội tốt thường là những người chơi theo nhóm. Thay vì tập trung vào thành công của chính họ trước, họ giúp người khác phát triển và tỏa sáng.

Họ có thể quản lý các tranh chấp, là những người giao tiếp tuyệt vời và là những người làm chủ để xây dựng và duy trì các mối quan hệ.

Và như đã phân tích ở trên, trí thông minh cảm xúc có thể là chìa khóa để thành công trong cuộc sống của chúng ta – đặc biệt là trong sự nghiệp của chúng ta.

Khả năng quản lý con người và các mối quan hệ là rất quan trọng đối với tất cả các nhà lãnh đạo, vì vậy việc phát triển và sử dụng trí thông minh cảm xúc của chúng ta có thể là cách tốt để cho người khác thấy được một người lãnh đạo bên trong chúng ta.

Xem thêm về Trí Tuệ Cảm Xúc, Định Nghĩa Và Những Công Trình Nghiên Cứu

Làm thế nào để chúng ta có thể cải thiện trí thông minh cảm xúc của mình?

Tin vui là trí thông minh tình cảm có thể được học và phát triển. Cũng như là việc học hỏi và phát triển các kỹ thông thường, ty nhiên là nó có hơi khó khăn và phức tạp hơn một chút bạn có thể tham khảo một vài chiến lược sau đây:

  • Quan sát cách bạn phản ứng với mọi người. Bạn có vội vàng phán xét trước khi bạn biết tất cả các sự kiện không? Bạn có định kiến không? Hãy nhìn trung thực vào cách bạn suy nghĩ và tương tác với người khác.
    Cố gắng lắng nghe và cảm nhận những gì bạn đang suy nghĩ và cởi mở hơn, chấp nhận quan điểm và nhu cầu của người khác.
  • Nghĩ về môi trường làm việc của bạn. Bạn có tìm kiếm sự chú ý cho những thành tựu của bạn không? Sự khiêm nhường có thể là một phẩm chất tuyệt vời, và điều đó không có nghĩa là bạn nhút nhát hay thiếu tự tin. Khi bạn thực hành khiêm tốn, bạn nhận thức được những gì bạn đã làm, và bạn có thể lặng lẽ tự tin về nó. Cho người khác cơ hội tỏa sáng – tập trung vào họ, và đừng lo lắng quá nhiều về việc tự mình khen ngợi.
  • Tự đánh giá. Hãy thử bài kiểm tra trí thông minh cảm xúc sau đây. Điểm yếu của bạn là gì? Bạn có sẵn sàng chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo, và rằng bạn có thể làm việc ở một số lĩnh vực khác để phát huy thế mạnh của mình? Có can đảm để nhìn vào chính mình một cách trung thực – điều này có thể thay đổi cuộc sống của bạn.
  • Kiểm tra cách bạn phản ứng với các tình huống căng thẳng. Bạn có trở nên buồn bã mỗi khi có sự chậm trễ hay điều gì đó không xảy ra theo cách bạn muốn? Bạn có đổ lỗi cho người khác hoặc trở nên tức giận với họ, ngay cả khi đó không phải lỗi của họ? Khả năng giữ bình tĩnh và kiểm soát trong những tình huống khó khăn được đánh giá cao – trong thế giới kinh doanh và cả bên ngoài xã hội. Giữ cho cảm xúc của bạn được kiểm soát khi mọi thứ xảy ra không theo ý bạn.
  • Chịu trách nhiệm cho hành đ>Làm thế nào để chúng ta có thể cải thiện trí thông minh cảm xúc của mình?p – đừng bỏ qua những gì bạn đã làm hoặc tránh người đó. Mọi người thường sẵn sàng tha thứ và quên đi nếu bạn cố gắng làm mọi việc đúng đắn.
  • Nhận thức về cách hành động của bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào – trước khi bạn thực hiện những hành động đó. Nếu quyết định của bạn tác động đến người khác, hãy đặt mình vào vị trí của họ. Họ sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn làm điều này? Bạn có muốn điều đó xảy ra với bạn không? Nếu bạn buộc phải thực hiện hành động, bạn có thể giúp người khác đối phó với các hậu quả như thế nào?

Đặc Điểm Chung

Mặc dù trí thông minh “thông thường” là rất quan trọng đối với thành công trong cuộc sống, nhưng trí thông minh về cảm xúc lại là chìa khóa để giao tiếp tốt với người khác và đạt được mục tiêu của bạn. Nhiều người tin rằng nó có thể còn quan trọng hơn trí thông minh thông thường, và nhiều công ty hiện đang thử nghiệm trí tuệ cảm xúc để thuê nhân viên mới.

Trí thông minh cảm xúc là nhận thức về hành động và cảm xúc của chúng ta – và cách chúng ảnh hưởng đến những người xung quanh chúng ta. Nó cũng có nghĩa là chúng ta đánh giá cao những người khác, lắng nghe mong muốn và nhu cầu của họ, và có thể đồng cảm hoặc xác định với họ trên nhiều cấp độ khác nhau.

Xem thêm về Trí Tuệ Cảm Xúc Trong Công Việc Bí Quyết Để Bạn Luôn Được Yêu Mến

>Đặc Điểm Chung