Trí Tuệ Cảm Xúc, Định Nghĩa Và Những Công Trình Nghiên Cứu

0
3240

Trí tuệ cảm xúc là gì? Liệu bạn có thể cải thiện trí thông minh cảm xúc của mình?

Đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu được định nghĩa cũng như quá trình nghiên cứu và những khái niệm đầu tiên của ngành khoa học mới mẻ này, nếu muốn nghiên cứu kỹ hơn bạn có thể tìm đọc một số tác phẩm là những công trình nghiên cứu chuyên sâu về ngành khoa học này từ và .

tri-tue-cam-xuc-dieu-se-quyet-dinh-nen-su-thanh-cong
Trí Tuệ Cảm Xúc, Định Nghĩa Và Những Công Trình Nghiên Cứu

Có thể bạn nghĩ rằng bạn rất thông minh, nhưng liệu bạn có thực sự thông minh về cảm xúc không?
Đó là trí thông minh tình cảm của chúng ta, giúp chúng ta đọc được cảm giác của chúng ta và của người khác. Nó cũng cho phép chúng ta hiểu lắng nghe cũng như thể hiện và điều khiển chúng.

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể kiểm soát được tất cả những điều trên. Chúng ta nhận ra và hiểu cảm xúc của chính chúng ta, và những người khác từ đó xác định chính xác để dẫn dắt những suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta có xu hướng đánh giá quá cao trí tuệ tình cảm của mình, theo ông Brackett, giáo sư tại trung tâm nghiên cứu Trẻ em ở Yale Hoa Kỳ.

Điều này rất quan trọng bởi vì các chuyên gia khẳng định khả năng đọc, hiểu và phản ứng lại với cảm xúc trong chính bản thân chúng ta và người khác là một yếu tố quan trọng trong việc dự đoán sức khỏe, hạnh phúc và sự thành công cá nhân, cũng như trong nghề nghiệp của chúng ta.
Vì vậy, có lẽ tất cả chúng ta cần phải đầu tư nhiều thời gian để tự học về ý nghĩa của cảm xúc.

Hiểu về trí tuệ cảm xúc

Lý thuyết về trí tuệ cảm xúc – thuật ngữ “trí tuệ cảm xúc” – bắt nguồn từ Đại học Yale và Đại học New Hampshire. Ông Peter Salovey, Chủ tịch thứ 23 của Đại học Yale, và John “Jack” Mayer, giáo sư tâm lý tại Đại học New Hampshire, đã viết lý thuyết vào năm 1990.

Robin Stern, phó giám đốc của trung tâm tình cảm Emel và là một nhà giáo dục, tác giả và nhà phân tích tâm lý, cho>Hiểu về trí tuệ cảm xúcứng minh cảm xúc có ảnh hưởng rõ rệt đến tư duy và hành vi của một cá nhân như thế nào.

Các chuyên gia đã tiếp tục nghiên cứu dựa trên khuôn mẫu đó để điều chỉnh các định nghĩa chính xác là cốt lõi của trí tuệ tình cảm.

Bạn có nhận thức thế nào về cảm xúc của bạn trong việc quyết định các hành động của bạn để có thể ảnh hưởng đến người khác?

Theo Sara Canaday, một nhà lãnh đạo, và là một tác giả nói rằng, những người cá tính thông minh có xu hướng cảm thông, có thể nhìn vào các tình huống từ nhiều quan điểm, họ được coi là cởi mở, chống lại được những thách thức và theo đuổi mục đích của họ bất kể những trở ngại họ có thể gặp phải.

Một số người nghĩ rằng trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng mềm và có thể rèn luyện. Nhưng nếu chúng ta không hiểu được vấn đề của chính mình và đưa ra những lựa chọn hợp lý về những gì chúng ta muốn thì rất khó để có thể thông minh về cảm xúc được.

Những người có trí thông minh tình cảm thường khỏe mạnh, hạnh phúc và có cuộc sống vui vẻ hơn.

EQ-chi-so-thong-minh-cam-xuc-con-nguoi-thanh-cong-bi-an
Trí tuệ cảm xúc bí mật của những người thành công xuất chúng

Tại sao nó quan trọng

Canaday cũng cho rằng trí thông minh tình cảm là một tiêu chí chính để tiên đoán về mức độ thành công trong công việc tốt hơn cả một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng và có điểm số IQ cao.

Khi nhìn vào kinh nghiệm làm việc của họ, những người có trí thông minh cảm xúc thấp vẫn có thể thành công, nhưng họ có thể thành công hơn nữa nếu trí tuệ cảm xúc cao hơn.

Kiểm tra trí tuệ cảm xúc

Theo Canaday, các nhà khoa học về hành vi thường phân chia các nhóm trí tuệ cảm xúc thành “khả năng tự quản lý, khả năng quản lý mối quan hệ, nhận thức về bản thân và nhận thức xã hội của họ”.

Trong nhiều trường hợp các nhà nghiên cứu thấy rằng mọi người có xu hướng đánh giá quá cao trí tuệ cảm xúc của họ, đó là lý do tại sao các nhà khoa học khuyên mọi người phải có những cuộc kiểm tra đo lường để biết chính xác.

Trong những bài kiểm tra, mọi người được yêu cầu giải quyết vấn đề, họ phải giải mã các biểu hiện trên khuôn mặt hoặc các vấn đề trong một tình huống căng thẳng về tình cảm.
Bằng cách đó, kiến ​​thức và kỹ năng của họ được kiểm tra và có thể cho kết quả khác với mong muốn của họ.

Một hình thức kiểm tra trí tuệ cảm xúc khác là “đánh giá 360”.
Trong môi trường làm việc, đánh giá 360 là quá trình liên quan đến những phản hồi từ các đồng nghiệp và người giám sát để tìm ra trí tuệ cảm xúc của một người.

Khi một đồng nghiệp đánh giá bạn theo hình thức 360, đó sẽ là cơ hội >Kiểm tra trí tuệ cảm xúcủa bạn. Một cách khác để đánh giá 360 mà không cần trải nghiệm chính thức là tham khảo một số ý kiến đáng tin cậy, có thể là từ ông xếp hiện tại hoặc trước đây, để đánh giá về khả năng nhạy cảm, với các biểu hiện cảm xúc của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu phản hồi của ai đó, hãy chuẩn bị tinh thần để chấp nhận những gì họ chia sẻ. “Chúng ta muốn học hỏi và phát triển, nhưng mặt khác, chúng ta muốn được họ đánh giá theo cách nhìn của chúng ta, và hai đặc điểm trái ngược của con người đó là điều không thể tránh khỏi”.

Liệu chúng ta có thể cải thiện trí thông minh cảm xúc của mình không?

Có thể bạn cần phải cải thiện trí thông minh cảm xúc của bạn. Làm thế nào để bạn làm điều đó?

Từ khi còn bé, trẻ em nên được dạy cách nhận ra cảm xúc của chúng, hiểu những cảm xúc đó và đặt tên cho nó một cách chính xác để thể hiện và điều chỉnh chính mình.

Đối với người lớn ở thế hệ chúng ta không được giáo dụng về trí tuệ cảm xúc, việc cải thiện sẽ đòi hỏi một quá trình rất khó khăn.

Các chuyên gia đề xuất một kế hoạch hành động bao gồm các mục tiêu cụ thể. “Chọn một hoặc hai khu vực nơi bạn muốn, và bắt đầu nghĩ về ai đó, hoặc những chuyện trong qua khứ sau đó lắng nghe, và đọc những suy nghĩ cảm xúc trong cơ thể mình.”

Ví dụ, nếu bạn đang nghĩ đến những điều không vui và muốn kiểm soát sự tức giận của mình, bạn có thể nghĩ tới những giải pháp lành mạnh như – tập yoga, ngồi thiền hay boxing (đấm bốc).

Họ cũng gợi ý tìm kiếm những quan điểm từ những người không cùng quan điểm với bạn,
Nếu bạn thường xuyên trò chuyện với những người có quan điểm giống như bạn.
thì bạn đang nghe những cuộc nói chuyện vô vị, và bạn không học hỏi được gì, bạn cũng không học được cách cởi mở quan điểm.

Bạn nên tìm ra các chiến lược có hiệu quả để quản lý cảm xúc.
Thực hành và sau đó đánh giá những chiến lược đó có giúp ích gì cho bạn không.

Điều quan trọng là, “dành thời gian suy nghĩ về ảnh hưởng của bạn và cách mọi người phản ứng lại cảm xúc của bạn, hãy tự nhận thức về bản thân và xã hội về sự có mặt của bạn của bạn”.

Kéo dài thời gian >Liệu chúng ta có thể cải thiện trí thông minh cảm xúc của mình không?> Tạm dừng, bình tĩnh và hít một hơi thật sâu.

Hãy tưởng tượng tới những gì tốt nhất, Dành thời gian để suy nghĩ về những gì tốt nhất bạn sẽ làm trong từng tình huống giúp bạn tránh để cho cảm xúc chi phối bạn, khi đó bạn đang cho mình thời gian để quản lý cảm xúc của bạn.

Chúng ta nên dành thời gian nói chuyện với chính bản thân chúng ta điều đó có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và sức khỏe của chúng ta.
Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng người ta đánh giá cảm xúc thực sự quan trọng như thế nào? Nếu người ta hiểu rõ cảm xúc của mình và xử lý cảm xúc đó một cách khéo léo thì sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.