Trí Tuệ Cảm Xúc Lãnh Đạo, Điều Làm Nên Một Nhà Lãnh Đạo Tài năng

0
4451

Trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo bí mật lý giải tại sao họ thành công xuất chúng

Học cách nhận thức rõ hơn: Khi bạn nghĩ về một “nhà lãnh đạo hoàn hảo”, điều gì nảy ra trong đầu bạn?

tri-thong-minh-cam-xuc-nguon-ngoc-va-bi-mat-cua-nhung-ca-nhan-thanh-cong-vuot-bac
Trí Tuệ Cảm Xúc Lãnh Đạo, Điều Làm Nên Một Nhà Lãnh Đạo Tài năng

Bạn có thể hình dung một người không bao giờ để cho tính khí của mình thoát ra khỏi tầm kiểm soát, bất kể vấn đề anh ta gặp phải là gì.

Hoặc bạn có thể nghĩ đến một người có niềm tin hoàn toàn về nhân viên của mình, lắng nghe những người khác nhóm của mình, rất dễ nói chuyện và luôn đưa ra các quyết định cẩn thận và sáng suốt.

Đó là phẩm chất của một người có trí thông minh cảm xúc cao.

Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét tại sao trí thông minh cảm xúc lại quan trọng đối với các nhà lãnh đạo – và làm thế nào bạn, với tư cách là một nhà lãnh đạo, có thể cải thiện điều đó.

Tình cảm cảm xúc là gì?

Trí thông minh cảm xúc hoặc EI(EQ) là khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của riêng bạn, và cảm xúc của những người xung quanh bạn. Những người có trí thông minh cảm xúc cao biết họ đang cảm thấy gì, cảm xúc của họ có ý nghĩa gì và cảm>Tình cảm cảm xúc là gì? người khác như thế nào.

Đối với các nhà lãnh đạo, trí thông minh cảm xúc là điều cần thiết để thành công. Những người có nhiều khả năng thành công – một nhà lãnh đạo hét lên tại nhóm của mình khi anh ta bị căng thẳng, hay một nhà lãnh đạo người kiểm soát, và bình tĩnh đánh giá tình hình?

Theo Daniel Goleman, một nhà tâm lý học người Mỹ người đã viết cuốn sách “TRÍ TUỆ CẢM XÚC”, nêu ra năm yếu tố chính đó là:

  • Tự nhận thức.
  • Tự điều chỉnh.
  • Động lực.
  • Đồng cảm.
  • Kỹ năng xã hội.

Bạn càng là người lãnh đạo có khả năng quản lý tốt từng lĩnh vực này, trí thông minh cảm xúc của bạn càng cao. Vì vậy, hãy xem xét từng yếu tố chi tiết hơn và kiểm tra cách bạn có thể phát triển chúng như một nhà lãnh đạo.

Xem thêm về Trí Tuệ Cảm Xúc, Định Nghĩa Và Những Công Trình Nghiên Cứu

Tình cảm cảm xúc trong lãnh đạo

1. Tự nhận thức

Nếu bạn tự ý thức được mọi việc, bạn luôn biết bạn cảm thấy như thế nào, và bạn biết cảm xúc và hành động của bạn có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn như thế nào.

Tự ý thức khi bạn đang ở vị trí lãnh đạo cũng có nghĩa là bạn hiểu có một bức tranh rõ ràng về điểm mạnh và điểm yếu của bạn, và điều đó có nghĩa là bạn sẽ cư xử và hành động phù hợp dựa trên những hiểu biết đó.

Vậy, bạn có thể làm gì để cải thiện sự tự nhận thức của mình?

Viết và lưu giữ nhật ký – Các >Tình cảm cảm xúc trong lãnh đạoự tự nhận thức của mình. Nếu bạn dành một vài phút mỗi ngày để viết ra những suy nghĩ của bạn, điều này có thể đưa bạn đến một mức độ tự nhận thức cao hơn.

Chậm lại – Khi bạn cảm thấy giận dữ hoặc những cảm xúc mạnh khác, hãy bình tĩnh phản ứng chậm lại để kiểm tra tại sao. Hãy nhớ rằng, không có vấn đề gì quá phức tạp đến mức không thể giải quyết, bạn luôn có thể chọn cách bạn phản ứng với nó.

2. Tự điều chỉnh

Các nhà lãnh đạo điều chỉnh bản thân của họ một cách rất hiệu quả, khi phản ứng với những lời nói của người khác, họ đưa ra ý kiến hợp lý và chứa đựng đầy cảm xúc, định hình mọi người hoặc nhận biết những giá trị của họ. Tự điều chỉnh là tất cả những gì bạn cần làm để kiểm soát mọi thứ.

Yếu tố thông minh tình cảm này, theo Goleman, cũng bao gồm sự linh hoạt và cam kết của người lãnh đạo đối với trách nhiệm cá nhân.

Vậy, làm thế nào bạn có thể cải thiện khả năng tự điều chỉnh của bạn?

Hiểu biết về giá trị của bạn – Bạn có một nhận thức rõ ràng về những nơi bạn sẽ không bao giờ thỏa hiệp không? Bạn có biết giá trị nào không quan trọng nhất đối với bạn không? Hãy dành một chút thời gian để kiểm tra “giá trị đạo đức của bạn”.

Nếu bạn biết điều gì là quan trọng nhất đối với bạn, thì có thể bạn sẽ không phải suy nghĩ tới hai lần khi bạn đối mặt với một quyết định đạo đức hay nhân đạo – bạn sẽ đưa ra được những lựa chọn đúng đắn.

Giữ mình có trách nhiệm – Nếu bạn có xu hướng đổ lỗi cho người khác khi có điều gì đó không ổn, hãy dừng lại. Bạn cần cam kết để thừa nhận những sai lầm của bạn và phải đối mặt với những hậu quả, bất kể đó là gì.

Có thể bạn sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm và bạn sẽ nhanh chóng giành được sự tôn trọng của những người xung quanh.

Thực hành sự bình tĩnh – Lần sau khi bạn đang ở trong một tình huống khó khăn, hãy nhận thức rõ cách bạn hành động. Bạn có làm giảm căng thẳng của mình bằng cách hét vào người khác không?

Thực hành các bài tập thở sâu để bình tĩnh lại. Ngoài ra, hãy cố gắng viết ra tất cả những điều tiêu cực bạn muốn nói, sau đó tách nó ra và loại bỏ đi. Bày tỏ những cảm xúc trên giấy (và không để cho bất cứ ai biết).

Điều này sẽ tốt hơn so với việc chửi mắng nhân viên của bạn. Hơn nữa, điều này giúp bạn thách thức phản ứng của bạn để đảm bảo rằng chúng công bằng!

3. Động lực

Các nhà lãnh đạo năng động làm việc liên tục vì mục tiêu của họ, và họ có những tiêu chuẩn rất cao về chất lượng công việc của họ.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện động lực của mình?

Kiểm tra lại lý do tại sao bạn đang làm công việc của mình? Tại sao bạn chọn nó? Nó có ý nghĩa gì và nó sẽ mang lại cho bạn điều gì? – Thật dễ dàng để quên đi lý do những gì bạn thực sự yêu thích về sự nghiệp của mình.

Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để nhớ lý do bạn muốn công việc này. Nếu bạn không hài lòng với vai trò của mình và bạn đang cố gắng để nhớ lại lý do tại sao bạn muốn, hãy thử giải pháp Năm Whys(hỏi câu hỏi tại sao năm lần sau đó trả lời).

kỹ thuật để tìm ra gốc rễ của vấn đề. Bắt đầu một vấn đề từ tận gốc rễ thường giúp bạn xem xét tình hình của mình theo một cách mới. Và hãy chắc chắn rằng các mục tiêu của bạn luôn tươi mới và tiếp thêm sinh lực.

Biết nơi bạn đang đứng – Xác định động lực để bạn lãnh đạo mọi người là gì? vai trò của lãnh đạo trong con người bạn quan trọng như thế nào?

Hãy hy vọng và nghĩ về những điều tốt đẹp – Các nhà lãnh đạo có động lực thường lạc quan, không có vấn đề gì họ phải đối mặt. Việc áp dụng tư duy này có thể thực hành, nhưng nó cũng đáng để nỗ lực.

Mỗi lần bạn đối mặt với thử thách, hoặc thậm chí là thất bại, hãy cố gắng tìm ra ít nhất một điều tốt trong mỗi tình huống.

Nó có thể là một điều gì đó nho nhỏ, giống như một mối quan hệ mới, hoặc một cái gì đó với các hiệu ứng lâu dài hơn, như một bài học quan trọng đã học được. Và hầu như luôn có điều gì đó tích cực, nếu bạn dẫn dắt suy nghĩ của mình theo chiều hướng đó.

4. Đồng cảm

Đối với các nhà lãnh đạo, sự đồng cảm rất quan trọng để quản lý một nhóm hoặc tổ chức thành công. Các nhà lãnh đạo với sự đồng cảm có khả năng đặt mình vào tình huống của người khác.

Họ giúp mọi người trong nhóm của họ phát triển, thách thức những người khác có hành động không công bằng, đưa ra phản hồi mang tính xây dựng và lắng nghe những người khác.

Nếu bạn muốn có được sự tôn trọng và trung thành trong nhóm của mình, thì hãy cho mọi người thấy bạn quan tâm bằng cách cảm thông.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện sự đồng cảm?

Đặt mình vào vị trí của người khác – Thật dễ dàng để nhìn mọi việc theo quan điểm của bạn. Nhưng để là một nhà lãnh đạo thành công bạn cần dành thời gian để xem xét các tình huống từ những quan điểm của người khác.

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể – Có lẽ khi bạn nghe ai đó, bạn khoanh tay, di chuyển bàn chân qua lại, hoặc cắn môi. Ngôn ngữ cơ thể này nói cho người đối diện biết rằng bạn đang phản ứng lại với thông điệp của họ bằng những phản ứng không tích cực.

Việc học đọc ngôn ngữ cơ thể có thể là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong vai trò lãnh đạo, bởi vì bạn sẽ có khả năng xác định tốt hơn về cảm xúc của người khác, và bạn sẽ biết được họ đang nghĩ gì và cảm thấy thế nào và chủ đề đó. Điều này mang lại cho bạn cơ hội để điều chỉnh một cách phù hợp hơn.

Trả lời cảm xúc – Bạn yêu cầu trợ lý của bạn làm việc muộn – thêm một lần nữa. Và mặc dù cô ấy đồng ý, nhưng bạn có thể nghe thấy sự thất vọng trong giọng nói của cô ấy.

Vì vậy, bạn cần phản ứng lại bằng cách giải quyết cảm xúc của họ. Bạn có thể cho họ biết bạn thật sự vui mừng, cảm ơn và đánh giá cao tinh thần làm việc vì những người khác của họ, và bạn cảm thấy thất vọng về việc phải làm thêm giờ.
Nếu có thể, bạn hãy tìm ra cách để, việc làm thêm giờ trong tương lai ít hơn.

5. Kỹ năng xã hội

Các nhà lãnh đạo có kỹ năng xã hội tốt là những người giao tiếp tuyệt vời. Họ luôn vui vẻ khi có những thông tin tốt, và cởi mở để đón nhận những tin xấu.

Họ là chuyên gia trong nhóm của họ để hỗ trợ những người khác, họ vui mừng về một nhiệm vụ hoặc dự án mới.

Các nhà lãnh đạo có kỹ năng xã hội tốt cũng giỏi quản lý thay đổi, và giải quyết xung đột ngoại giao.
Họ luôn nỗ lực để đạt tới những mục tiêu cao hơn, và hiếm khi họ hài lòng với những gì họ đang có. Họ thiết lập những mục tiêu và hành động theo cách riêng của họ.

Vậy, làm thế nào bạn có thể xây dựng các kỹ năng xã hội?

Tìm hiểu giải pháp cho các xung đột – Các nhà lãnh đạo phải biết cách giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm, khách hàng hoặc nhà cung cấp của họ.

Học tập kỹ năng giải quyết xung đột điều này rất quan trọng nếu bạn muốn thành công. Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn – Bạn giao tiếp tốt đến mức nào?

Tìm hiểu cách khen ngợi người khác – Là người lãnh đạo, bạn có thể truyền cảm hứng cho sự trung thành của những thành khác viên trong nhóm chỉ bằng cách khen ngợi, khi cần thiết. Học cách khen ngợi người khác là một nghệ thuật tốt, và cũng đáng để nỗ lực.

Cần lưu ý

Để có hiệu quả, các nhà lãnh đạo phải có một sự hiểu biết vững chắc về cách các “cảm xúc” và hành động của họ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Người lãnh đạo xuất chúng là người có khả năng truyền cảm hứng tốt, giúp người khác thành công trong công việc hay lĩnh vực của họ, và thành công cuối cùng sẽ là thành công của người lãnh đạo xuất chúng đó.

Dành thời gian làm việc để tự nhận thức, tự điều chỉnh, động lực, đồng cảm và các kỹ năng xã hội. Rèn luyện tốt những cảm xúc này sẽ giúp bạn nổi trội trong tương lai!

Tìm hiểu thêm về Trí Tuệ Cảm Xúc Trong Công Việc Bí Quyết Để Bạn Luôn Được Yêu Mến

Tìm hiểu thêm về Trí Tuệ Cảm Xúc, Bí Mật Của Những Người Thành Công Xuất Chúng

>Cần lưu ý