Trí Tuệ Cảm Xúc Trong Công Việc Bí Quyết Để Bạn Luôn Được Yêu Mến

0
4379

Quản lý cảm xúc tại nơi làm việc

Kiểm soát cảm xúc của chúng ta … Trước khi chúng ta để cảm xúc kiểm soát chính mình. Bài viết này sẽ mang tới cho bạn những điều cơ bản để quản lý cảm xúc tốt tại môi trường công việc để hiểu rõ hơn và đạt được những thành tựu chuyên sâu về quản lý cảm xúc bạn, bạn có thể đọc thêm về cuốn sách Trí Tuệ Xúc Cảm – Ứng Dụng Trong Công Việc

tri-tue-cam-xuc-trong-cong-viec
Trí tuệ cảm xúc trong công việc điều sẽ kiến bạn luôn được yêu mến

Có thể tất cả mọi người trong chúng ta đã từng gặp một trong những tình huống sau.
Khi dự án khi dự án yêu thích của chúng ta bị hủy bỏ sau nhiều tuần làm việc chăm chỉ,  khi khách hàng của chúng ta có những đòi hỏi vô lý và bất công, khi người bạn, người đồng nghiệp thân nhất của chúng ta bị sa thải bất ngờ,

hoặc khi xếp của chúng ta yêu cầu chúng ta làm việc nhiều hơn nữa trong khi lượng công việc của chúng ta đang bị quá tải.

Trong cuộc sống cá nhân của mỗi người, chúng ta có thể phản ứng với những tình huống căng thẳng như thế này bằng cách tức giận, la hét, quát tháo, chửi bới…
Hoặc chúng ta ngậm đắng nuốt cay cơn tức giận vào người sau đó là dằn vặt, hối tiếc và buồn bã trong một thời gian dài.

Nhưng tại nơi làm việc, những hành vi này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng và hình ảnh của chúng ta, cũng như năng xuất chúng ta làm việc.

Những tình huống căng thẳng như thế có thể nói là rất phổ biến trong môi trường làm việc của chúng ta nơi mà hàng ngày chúng ta phải đối mặt với việc cắt giảm ngân sách, sa thải nhân viên, thay đổi bộ phận, thay đổi chính sách…

Việc quản lý tốt cảm xúc của chúng ta trong những trường hợp này trở nên vô cùng khó khăn. Nhưng điều khó khăn hơn nữa là chúng ta vẫn phải quản lý được nó.

Xét cho cùng, nếu cấp trên của chúng ta buộc phải sa thải nhiều người hơn, họ sẽ chọn giữ lại những người có thể kiểm soát tốt cảm xúc, và làm việc tốt dưới áp lực.

Như đã nêu ở trên, bất kể tình hình có như thế nào, thì chúng ta vẫn luôn được tự do lựa chọn những cảm xúc cho vấn đề đó.

Vậy, làm thế nào chúng ta có thể xử lý cảm xúc của mình tốt hơn, và lựa chọn những phản ứng phù hợp trong những tình huống xấu?
Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích những cảm xúc tiêu cực phổ biến nhất thường xuyên xuất hiện tại nơi làm việc và những phương pháp để chúng ta quản lý chúng hiệu quả.

Tại sao chúng ta lại cứ phải tập trung vào cảm xúc tiêu cực? Hầu hết mọi người không cần chiến lược để quản lý cảm xúc tích cực của họ.

Những cảm xúc vui vẻ, hứng khởi, từ bi hay lạc quan thì sẽ không ảnh hưởng tiêu cực tới người khác. Và chúng ta nên lan tỏa những cảm xúc tích cực này một cách thường xuyên và chuyên nghiệp. Nó sẽ trở nên vô cùng tuyệt vời trong môi trường làm việc căng thẳng.

Xem thêm về Trí Tuệ Cảm Xúc Lãnh Đạo, Điều Làm Nên Một Nhà Lãnh Đạo Tài năng

Những cảm xúc tiêu cực tại nơi làm việc bao gồm

Năm 1997, Cynthia Fisher giáo sư tại Đại học Bond(Úc) đã tiến hành một nghiên cứu gọi là ” Cảm xúc tại nơi làm việc: Người ta cảm thấy gì và chúng ta nên đo lường như thế nào? ”

Theo nghiên cứu của Fisher, những cảm xúc tiêu cực phổ biến nhất và thường xuyên xuất hiện tại nơi làm việc bao gồm:

  • Thất vọng / kích động.
  • Lo lắng / căng thẳng.
  • Tức giận.
  • Không thích.
  • Thất vọng / bất hạnh.

Dưới đây là các chiến lược khác nhau mà chúng ta có thể sử dụng để đối phó với từng cảm xúc tiêu cực này.

Thất vọng / Kích động

Thất vọng thường xảy ra khi chúng ta cảm thấy bị mắc kẹt hoặc bị bế tắc, hoặc không thể tiến về phía trước theo một cách nào đó. Nó có thể do một đồng nghiệp khác ngăn chặn dự án yêu thích của>Những cảm xúc tiêu cực tại nơi làm việc bao gồmỡ thời gian, chậm tiến độ. Hoặc đơn giản chỉ là chờ đợi điện thoại quá lâu.

Bất kể đó lý do gì, điều quan trọng là phải đối phó với cảm giác thất vọng nhanh chóng, bởi vì chúng có thể dễ dàng dẫn đến những cảm xúc tiêu cực hơn, chẳng hạn như giận dữ.

Một số đề xuất chúng ta có thể tham khảo để xử lý sự thất vọng:

Dừng lại và đánh giá – Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là tạm dừng mọi thứ lại, và nhìn vào tình huống. Hãy tự hỏi tại sao chúng ta cảm thấy thất vọng.
Viết điều đó ra cụ thể. Sau đó suy nghĩ về một điều tích cực trong hoàn cảnh hiện tại của mình.

Ví dụ, nếu sếp của chúng ta đế>Thất vọng / Kích độnghúng ta, thì khi đó chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị. Hoặc, chúng ta có thể sử dụng thời gian này để thư giãn một chút.

Tập trung vào những điều tích cực trong mỗi hoàn cảnh – khi chúng ta đạt được điều này chúng ta sẽ nhìn vào mọi thứ theo một cách khác. Sự thay đổi này có thể cải thiện tâm trạng của chúng ta.

Đôi khi những người gây ra sự thất vọng cho chúng ta, có lẽ họ không cố ý làm điều đó, vì vậy chúng ta cứ nên tiếp tục mọi việc một cách tốt nhất có thể tránh để những cảm xúc không mong muốn gây ảnh hưởng.

Hãy nhớ tới lần cuối cùng chúng ta cảm thấy thất vọng – Lần cuối cùng chúng ta cảm thấy thất vọng về một điều gì đó, cảm giác thất vọng đó có thể xảy ra sau một thời gian, và cảm xúc thất vọng đó có lẽ chẳng làm được gì để giúp chúng ta giải quyết vấn đề, và chúng cũng sẽ chẳng bao giờ làm được gì để giúp chúng ta cả.

Tìm hiểu thêm Trí Tuệ Cảm Xúc, Bí Mật Của Những Người Thành Công Xuất Chúng

Lo lắng / Hay sợ hãi

Khi công ty đưa ra chính sách cắt giảm nhân lực, tiết kiệm chi phí, hay có những yêu cầu đòi hỏi khắt khe hơn, sẽ không có gì lạ khi nhiều người lo lắng về công việc của họ. Những cảm xúc lo lắng này có thể dễ dàng vượt ra khỏi tầm kiểm soát nếu chúng ta cho phép. Và điều này không chỉ tác động đến sức khỏe tâm thần của chúng ta, mà còn làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của chúng ta và những rủi ro trong công việc.

Tham khảo một số mẹo sau đây để quản lý lo lắng:

chúng ta đừng bao giờ để mình bị cảm xúc lo lắng nhấn chìm trong thung lũng tới mức không thể tập trung vào những thứ xung quanh – Ví dụ: nếu những đồng nghiệp khác đang tụ tập nó chuyện về việc cắt giảm nhân sự trong giờ giải lao, thì chúng ta có thể tránh xa chỗ đó, đừng đi tới đó để cùng lo lắng với những người khác, sự lo lắng có xu hướng ngày càng tăng, và điều đó không tốt cho bất cứ ai.

Hãy thử các bài tập thở sâu – Điều này giúp làm chậm nhịp thở và nhịp tim của chúng ta. Hít vào từ từ trong năm giây, sau đó thở ra từ từ trong năm giây. Tập trung vào hơi thở của chúng ta, và không nghĩ về điều gì khác. Làm điều này ít nhất năm lần.

Tập trung vào cách cải thiện tình hình – Nếu chúng ta sợ bị sa thải, và chúng ta chỉ làm mỗi một việc là ngồi đó và lo lắng, điều đó chắc sẽ không giúp chúng ta giữ được công việc của mình.

Thay vào đó, tại sao chúng ta không nỗ lực hơn, cố gắng hơn để làm được nhiều công việc hơn, mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho công ty, và cho mọi người thấy chúng ta có giá trị như thế nào đối với công ty.

Viết ra những lo lắng của chúng ta trong một cuốn nhật>Lo lắng / Hay sợ hãiảm xúc lo lắng – Nếu chúng ta thấy lo lắng đang lấn át trong tâm trí, hãy viết ngay những điều đó ra sổ ghi chép, nếu như không có “nhật ký lo lắng” ở bên cạnh.
Sau đó, chúng ta có thể quên đi những lo lắng này, vì biết rằng chúng ta đã ghi chép lại và sẽ xử lý chúng.

Hãy tiến hành phân tích những rủi ro phù hợp xung quanh những mối lo lắng và thực hiện mọi hành động cần thiết để giảm thiểu mọi rủi ro.

Khi chúng ta lo lắng và lo lắng quá nhiều về điều gì đó, nó có thể làm chúng ta mất tự tin. không kiểm soát được tình hình và có những quyết định sai lầm và lệch lạc.

Tức giận / nổi cơn điên

Nỗi tức giận ngoài tầm kiểm soát có lẽ là cảm xúc tàn phá nặng nề nhất mà mọi người có thể đã từng trải qua trong môi trường làm việc. Nó cũng là cảm xúc nguy hiểm nhất mà hầu hết chúng ta không kiểm soát tốt được. Nếu chúng ta gặp khó khăn khi quản lý sự bình tĩnh trong công việc, thì học cách kiểm soát nó là một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm nếu muốn giữ công việc của mình.

Hãy thử các đề xuất này để kiểm soát sự tức giận sau:

Nhận biết các dấu hiệu sớm của sự tức giận – Chỉ chúng ta mới biết các dấu hiệu nguy hiểm khi giận dữ đang được hình thành, vì vậy hãy học cách nhận ra chúng khi chúng mới bắt đầu.

Dập tắt cơn giận dữ ngay từ đầu khi nó mới bắt đầu hình thành là chìa khóa giúp chúng ta luôn thành công và được mọi người yêu quý, bạn có thể chọn cách mà bạn phản ứng trong mỗi tình huống cụ thể.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy cơn tức giận, hãy dừng những gì bạn đang làm – Nhắm mắt lại và tập luyện bài tập thở sâu đã được mô tả ở trên. Điều này làm gián đoạn những suy nghĩ tức giận của bạn, và nó giúp đưa bạn trở lại một con đường tích cực hơn.

Tự hình dung khi bạn tức giận – Nếu bạn tưởng tượng bạn trông như thế nào và bạn sẽ hành xử thế nào trong khi bạn tức giận, nó sẽ mang đến cho bạn một số quan điểm về những hậu quả.

Ví dụ, nếu bạn chuẩn bị la hét vào đồng nghiệp của mình, hãy tưởng tượng bạn trông như thế nào. Khuôn mặt của bạn có màu đỏ không? Bạn có những biểu hiện cơ thể nào không? Bạn có muốn làm việc với họ nữa không?

Không thích

Có thể chúng ta phải làm việc với những người mà chúng ta không thích. Nhưng điều quan trọng là phải kín đáo, chuyên nghiệp, và coi như không có vấn đề gì.

Dưới đây là một số gợi ý để làm việc với những người chúng ta không ưa:

Hãy tôn trọng – Nếu bạn phải làm việc với một người mà bạn không thể hòa hợp được với họ, thì đó là lúc để dành sự tự hào và bản ngã của bạn. Đối xử với họ lịch sự và tôn trọng, như bạn đối xử với bất cứ ai khác. Nếu người này cư xử một cách không chuyên nghiệp, điều đó không có nghĩa là bạn cũng nên làm vậy.

Hãy quyết đoán – Nếu người khác tỏ ra thô lỗ và không chuyên nghiệp, bạn hãy lắng nghe sau đó nói dứt khoát rằng bạn từ chối bị đối xử theo cá>Tức giận / nổi cơn điên khác.

Thất vọng

Đối phó với sự thất vọng hoặc bất hạnh trong công việc có thể sẽ rất khó khăn. Trong tất cả những cảm xúc bạn có thể thấy ở nơi làm việc, đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến năng suất của bạn.

Nếu bạn đang có một nỗi thất vọng lớn, khi đó năng lượng của bạn sẽ thấp, nó khiến cho bạn mệt mỏi và đôi khi lại phát sinh thêm những rủi ro khác. Và đương nhiên tất cả những điều đó khiến bạn không vui vẻ gì.

Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể thực hiện để đối phó với sự thất vọng và bất hạnh:

Lắng nghe suy nghĩ của bạn – Dành một chút thời gian để hiểu rằng tất cả mọi thứ sẽ không phải lúc nào cũng luôn theo ý của bạn. Nếu mọi thứ được sắp xếp để số phận là một con đường thẳng thay vì có nhiều chỗ gồ ghề và chông gai, nhiều ngọn đồi và thung lũng, nhiều thăng trầm và trôi nổi.

Thì ai cũng như ai giàu nghèo như nhau, cố gắng hay không cố gắng cũng chẳng có gì khác biệt, sẽ không có sự khác biệt nào giữa chúng ta và điều đó mang lại sự nhàm chán, không thú vị và đương nhiên cũng chẳng có chuyện gì để nói với nhau mỗi ngày.

Điều chỉnh mục tiêu của bạn – Nếu bạn thất vọng vì bạn không đạt được mục tiêu, điều đó không có nghĩa là mục tiêu đó nên được thay bằng một mục tiêu mới. Hãy giữ mục tiêu, nhưng phải có những thay đổi lại cho phù hợp – ví dụ thay đổi về thời gian.

Ghi lại suy nghĩ của bạn – Viết ra chính xác những gì khiến bạn không hài lòng. Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu, đồng nghiệp, công việc, hay bạn phải xử lý rất nhiều công việc cùng một thời điểm. Một khi bạn xác định được vấn đề, hãy bắt tay vào giải quyết vấn đề đó. Hãy nhớ rằng, bạn luôn có khả năng thay đổi tình huống của mình.

Và cuối cùng hãy tận dụng lợi thế của nụ cười nó sẽ làm cho bạn phải kinh ngạc vì những lợi ích mà nó mang lại, và đường bao giờ trì hoãn hay kiềm chế nụ cười. Mọi việc sẽ luôn luôn tốt đẹp vì thế đừng bao giờ để cho bất cứ hành vi xấu nào ảnh hưởng>Không thíchn.

Xem thêm về Trí Tuệ Cảm Xúc, Định Nghĩa Và Những Công Trình Nghiên Cứu

>Thất vọng