Ung thư dạ dày giai đoạn đầu và những dấu hiệu để bạn nhận biết

0
7223
dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-da-day-giai-doan-dau
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu và những dấu hiệu để bạn nhận biết

Các dấu hiệu nhận biết giai đoạn đầu của ung thư dạ dày

*  Ung thư là căn bệnh thế kỹ, cho tới nay khoa học hiện đại vẫn chưa tìm ra được phương pháp chữa chị căn bệnh này. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát và sống chung với nó, bằng những phác đồ điều chị của bác sĩ mà vẫn khỏe mạnh sinh hoạt bình thường không cần phải quá lo lắng.

5 giai đoan của căn bệnh ung thư dạ dày

 1. Giai đoạn 0: Hay còn gọi là giai đoạn sớm (giai đoạn đầu>5 giai đoan của căn bệnh ung thư dạ dàym ở lớp niêm mạc dạ dày.
 2. Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã thâm nhập vào lớp thứ 2 của dạ dày, tuy vậy vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng rõ rệt và chưa lây lan ra các cơ quan khác.
 3. Giai đoạn 2: Khi chuyển qua giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc và bắt đầu xuất hiện một vài biểu hiện rõ rệt hơn: đau bụng, buồn nôn….
 4. Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể.
 5. Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể và hầu như không còn cơ hội chữa trị.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (hay giai đoạn sớm) là thời kỳ khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp hạ niêm mạc. Thông thường, kích thước khối u trong giai đoạn này thường rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm, vì vậy không gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Vậy nên nếu muốn phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm cần phải thực hiện các chương trình tầm soát ung thư.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh bệnh giai đoạn đầu

*  Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, các triệu chứng chưa xuất hiện rõ rệt và hầu hết được phát hiện khi các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. Trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, cần thận trọng kiểm tra bệnh lý định kỳ, tránh tình huống xấu chuyển hóa thành ung thư.

Tuy vậy, người bệnh cần chú ý đi kiểm tra sức khỏe ngay k>Dấu hiệu nhận biết của bệnh bệnh giai đoạn đầu

 1. Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.
 2. Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tuy nhiên, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm..
 3. Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.
 4. Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.
 5. Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.
 6. Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.

Về cơ bản, những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy, bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Một số cách giúp bạn phát hiện sớm ung thư dạ dày?

*  Để phát hiện sớm ung thư dạ dày cách tốt nhất là khám sàng lung thư dạ dày.  Khám sàng lọc được thực hiện cho những bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Ở một số nước phát triển như Nhật Bản, nơi mà ung thư dạ dày là một bệnh thường gặp thì việc sàng lọc trên diện rộng có thể giúp phát hiện sớm bệnh lý ung thư dạ dày.

Bác sĩ sẽ thực hiện một số bước như là: Nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương nghi ngờ, xét nghiệm về chất chỉ điểm khối u…

Chẩn đoán ung thư dạ dày

*  Một số xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán xác định và phân giai đoạn ung thư dạ dày. giúp đưa ra các quyết định điều trị chuẩn xác.

Nội soi dạ dày, ruột: Cho phép xem trực tiếp khu vực quan tâm. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô (sinh thiết) để xác nhận chẩn đoán. Nội soi rất quan trọng để phát hiện ung thư giai đoạn sớm phát triển từ lớp niêm mạc phủ trên hoặc dưới của ống tiêu hóa.

Sinh thiết:  Một số cách giúp bạn phát hiện sớm ung thư dạ dày? bằng cách lấy một mẫu mô nhỏ từ một khu vực nhìn không bình thường của dạ dày. Sau đó bác sĩ khác nhìn vào mô đó dưới kính hiển vi. Khi các bác sĩ đã chẩn đoán xác định, các xét nghiệm tiếp theo được thực hiện để chẩn đoán giai đoạn.

Trên đây là một vài gợi ý để bạn tham khảo về bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Lưu ý: Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, nếu như thấy có vấn đề gì về sức khỏe bạn cần đi khám bác sĩ ngay để biết rõ chi tiết và các phương pháp điều trị hiệu>Chẩn đoán ung thư dạ dàyạnh, xin cảm ơn.

Xem thêm về: