Ưu Nhược Điểm Của Hóa Đơn Điện Tử

0
6774
uu-nhuoc-diem-cua-hoa-don-dien-tu
Ưu nhược điểm của hóa đơn điện tử

Ưu nhược điểm của hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là xu thế phát triển chung của xã hội, việc áp dụng hóa đơn điện tử là cần thiết đối với doanh nghiệp vì nó tiết kiệm chi phí cũng như thời gian và công sức cho doanh nghiệp. Ngoài ra đó còn là quy định bắt buộc của nhà nước, để quản lý tốt hơn tránh tình trạng hóa đơn giả.
 
Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại thì cũng có những khó khăn vướng mắc nhất định, và chúng tôi xin được phân tích trong bài viết này để doanh nghiệp có một cái nhìn tổng quan hơn, để chuẩn bị cho sự chuyển đổi khi tới thời hạn quy định.

Ưu điểm của hóa đơn điện tử bao gồm

 • Tiết kiệm chi phí giấy mực do không phải in hóa đơn, không mất tiền in ấn, giấy, mực…
 • Tiết kiệm thời gian chi phí gửi hóa đơn cho khách hàng nếu họ ở xa. Chỉ cần gửi qua email, tin nhắn, zalo… Không tốn chi phí chuyển phát hay mất công mang tới giao cho khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí lưu trữ, do hóa đơn điện tử được lưu trữ online nên doanh nghiệp đỡ được một khoản chi phí lớn về nơi lưu trữ cho hóa đơn.
 • An toàn bảo mật cao không sợ mất, cháy, hỏng hóa đơn. Hóa đơn được lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau, như trên ổ cứng máy tính của doanh nghiệp, trên website của đơn vị cung cấp hóa đơn, trên cơ sở dữ liệu online máy chủ của đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử. Độ bảo mật cực kỳ cao qua 5 lớp bảo mật, Ngoài ra mỗi ngày sẽ được sao lưu và cất giữ ở hai nơi khác nhau để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Giảm thiểu sai sót trong quá trình lập hóa đơn,
 • Tích hợp phần mềm kế toán giúp doanh nghiệp giảm 50% khối lượng công việc.
Lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử là vô cùng to lớn tuy nhiên khó khăn thách thức cũng không hề nhỏ, bao gồm những những hạn chế như là:
 
 • Thời gian bắt buộc theo quy định của luật pháp 100% doanh nghiệp phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần. Tuy nhiên việc tuyên truyền về hóa đơn điện tử rất hạn chế, nhiều chủ doanh nghiệp và cả kế toán vẫn chưa biết hóa đơn điện tử là gì.
 • Để sử dụng được yêu cầu tối thiểu bắt buộc phải có đường truyền internet, có máy tính và có phần mềm hóa đơn điện tử được cài đặt trên máy tính đó.
 • Thói quen của kế toán và doanh nghiệp ngại thay đổi cũng là một hạn chế.
 • Ngoài ra khi sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp cũng không thể không để ý tới chi phí. Trung bình mỗi hóa đơn sẽ giao động khoảng 1.000 VND (một nghìn đồng) một hóa đơn, nếu dùng nhiều sẽ là khoảng 300 VND một hóa đơn. Tuy nhiên nếu sử dụng lần đầu tiên doanh nghiệp sẽ phải cộng thêm phí khởi tạo hóa đơn điện tử là 1 triệu đồng. Ngoài ra hàng năm vẫn phải chi trả một khoản nho nhỏ gọi là phí bảo hành bảo trì. Nên sẽ tốn kém nếu sử dụng lần đầu tiên về sau thì không mất tiền phí khởi tạo 1 triệu nữa mà chỉ mất tiền mua hóa đơn. (Tất cả các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử đều như nhau, về phí khởi tạo, duy trì, bảo hành bảo trì).
Trên đây là một số lưu ý cũng như ưu và nhược điểm của hóa đơn điện tử khi doanh nghiệp áp dụng, ngoài ra nếu có câu hỏi hay vướng mắc gì vui lòng liên hệ chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc.
Vui lòng liên hệ:
 • ĐT     : 038.225.1656
 • Email : vodang@tintucvg.com