Điều Chỉnh Cách Con Cái Bạn Sử Dụng Thiết Bị Công Nghệ

0
2542

Con của bạn một đứa cần máy tính xách tay để làm bài tập ở nhà. Đứa thứ hai cần điện thoại để nhắn tin cho bạn sau giờ học. Nhưng bây giờ, bạn nhìn xung quanh và thấy mọi thứ đang rối tung trong ngôi nhà của bạn.

dieu-trinh-cach-con-ban-su-dung-thiet-bi-cong-nghe1
Điều Chỉnh Cách Con Cái Bạn Sử Dụng Thiết Bị Công Nghệ

Mặc dù bạn biết ơn những thứ như Google, facebook hoặc youtube nó làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn và vui vẻ hơn, nhưng thực tế là đang có cái gì đó không ổn.

Những cuộc trò chuyện thiếu lịch sự, những dòng chia sẻ trên mạng không văn minh, thiếu lịch sự và những hình ảnh phản cảm xuất hiện ở khắp mọi nơi khiến bạn hoang mang.

Nhưng không phải mọi thứ đã hết hy vọng, bạn nên xem xét lại cách gia đình bạn đang sử dụng thiết bị công nghệ, và điều chỉnh lại cho phù hợp để vẫn có thể phát triển cùng thời đại công nghệ số mà vẫn giữ được tình cảm đầm ấm trong gi đình.

Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn có thể tham khảo từ những kinh nghiệm sống có giá trị, và bạn có thể áp dụng để cải thiện cho gia đình bạn.

Cách cư xử với các thiết bị công nghệ

Nếu bạn là một trong hàng triệu hộ gia đình sử dụng Trang chủ là google, bạn có thể dễ dàng nhận ra những khuyết điểm rất lớn của những thành viên sử dụng công nghệ, con cái bạn có thể sử dụng công cụ google âm thanh trong các lần tìm kiếm, ví dụ như đồ chơi là gì, thời tiết thế nào v v…
các công cụ này không yêu cầu “biết ơn cám ơn, hay cảm xúc”.

Và những công cụ này trả lại những kết quả tò mò vui vẻ và thú vị, thì càng ngày càng nghe con bạn thô lỗ hơn đòi hỏi tất cả mọi thứ như một sự ra lệnh và khó chịu.

Vậy phải làm gì: Hình thành một thói quen mà bạn mong đợi ở trẻ. Có thể bạn cảm thấy lạ khi nói “xin vui lòng” với máy tính, nhưng nếu đó là những gì bạn mong đợi từ những đứa con của mình, bạn cũng nên làm như vậy.

Nó thể hiện cho trẻ em biết rằng ngay cả khi thiết bị công nghệ không yêu cầu cảm xúc, thì chúng vẫn nên sử dụng một cách lịch sự có cảm xúc bằng những ngôn từ đẹp đẽ và khiêm tốn bởi vì những người khác trong gia đình bạn đề là những người có cảm xúc.

Internet và những cảm xúc buồn bực chán nản, thất vọng.

Khi điện thoại thông minh có chứa quá nhiều đoạn video hài hước vui nhộn và dễ thương, thì thật dễ dàng để quên đi cảm giác buồn chán, thất vọng.

Nhưng khoa học lại chứng minh cho chúng ta biết rằng sự nhàm chán thực sự hữu ích cả cho trẻ em và người lớn. Không chỉ chán nản dẫn đến suy nghĩ sâu sắc, nó có thể giúp trẻ rèn luyện sự kiên trì, trải qua khoảnh khắc không thoải mái mà không bị mất bình tĩnh hoặc làm ảnh hưởng đến những người khác.

Không chán nản, trẻ em có thể không dành thời gian để khám phá môi trường xung quanh, tìm hiểu xem làm thế nào nhà được xây dựng, nướng bánh quy cần những gì, luộc rau cần phải làm gì trước.

Làm sao có thể xây dựng nhân vật trong các bộ phim – và những bộ phim hay người ta cần chuẩn bị những gì…. Và chúng có thể không vấp ngã khi lựa chọn đúng lĩnh vực mà chúng thực sự đam mê.

Thiết bị công nghệ và sự đồng cảm

Nếu như có một chiếc điện thoại trên bàn giữa hai người trong một cuộc trò chuyện liệu có thể hiện được sự đồng cảm? Bạn có thể sẽ bị phân tâm bởi một tin nhắn nào đó hứa hẹn về một điều gì đó thú vị một cuộc hẹn hay bất cứ thứ thứ gì trên trời dưới đất.

Vậy phải làm gì: Ưu tiên trò chuyện trực tiếp bằng cách để xa các thiết bị điện thoại và máy tính bảng ra xa trong mỗi bữa ăn.

tập trung vào các suy nghĩ của bạn trong khi trò chuyện, và nếu bạn thấy mình đang tự hỏi về một cuộc gọi nhỡ hay đang cố đoán xem có bao nhiêu người thích bài viết của bạn gần đây nhất trên facebook thì hãy tập trung lại vào người đối diện, hoặc con bạn.

Và thừa nhận sự khó khăn khi tập trung vào cuộc trò chuyện bởi các thiết bị kỹ thuật số, để con bạn hiểu rằng đó là một thách thức và cần phải có biện pháp sử dụng hợp lý.